𝚅ợ 𝟸𝟾 𝚝𝚞ổ𝚒 𝚋ị 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư 𝚟ú 𝚟ì 𝚍ù𝚗𝚐 𝚝𝚑𝚞ố𝚌 𝚝𝚛á𝚗𝚑 𝚝𝚑𝚊𝚒 𝚔é𝚘 𝚍à𝚒: 𝙲𝚑ồ𝚗𝚐 𝚟ộ𝚒 𝚟ã 𝚕𝚢 𝚑ô𝚗 để 𝚔𝚑ỏ𝚒 𝚟ướ𝚗𝚐 𝚟í𝚞

Mình có đứa em họ năm nay mới 22 mà đã bị ung thư vú rồi, nó còn chưa tốt nghiệp đại học cơ. Khổ thân. Giờ bạn bè đi học để chuẩn bị bảo vệ khóa luận ra trường, còn nó thì phải chật vật ở trong viện điều trị, còn chưa biết sau này thế nào cơ.

Mình đọc báo thì thấy Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (thuộc WHO) cho biết: 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư 𝚟ú ở Việt Nam những năm gần đây đang tăng nhanh. Hồi 2018, số người bị 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư 𝚟ú là hơn 15.000 ca thì đến 2020 đã tăng lên 21.500 ca rồi á các mẹ. Mà mệt nhất là tỷ lệ người trẻ bị 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư 𝚟ú cũng tăng lên nữa cơ.

Nói đâu xa, mình vừa thấy trường hợp mà báo chí đưa, mới 28 tuổi thôi mà đã bị chẩn đoán 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư 𝚟ú rồi này.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Cô gái 28 tuổi bị chẩn đoán 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư 𝚟ú do chồng quá ích kỉ

Xiao Miao năm nay 28 tuổi, sống ở Trung Quốc. Cô vừa bị bác sĩ chẩn đoán mắc 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư 𝚟ú. ‘Tôi rơi nước mắt trong im lặng, tôi yêu quá nhiều và quá ngu ngốc, vì chồng tôi là nguyên nhân’, cô đ.au đ.ớn tâm sự.

Hóa ra Xiao Miao và chồng yêu nhau từ thời trung học rồi cưới sau khi tốt nghiệp đại học. Trong suốt khoảng thời gian yêu rồi cưới, chồng cô chưa bao giờ dùng các biện pháp khi hai người ‘gần’ nhau. Vì thế, để phòng thì Xiao Miao chỉ có thể uống thuốc tránh thai.

Dù biết rằng thuốc tránh thai không nên uống nhiều vì chẳng tốt lành gì nhưng khi đề cập với chồng, anh ta vẫn không hề đả động gì, vẫn cương quyết không dùng biện pháp. Vì thế, Xiao Miao chỉ có thể tiếp tục dùng thuốc.

Những năm gần đây, chồng cô có nhiều cô gái vây quanh. Để giữ chân chồng, cô cố gắng chịu đựng và chưa bao giờ than thở hay thốt lên lời nào yêu cầu chồng phải dùng ‘áo mưa’. Khi hai người kết hôn, Xiao Miao đã nghĩ họ sẽ sớm có con. Thế nhưng mãi mà hai người vẫn chưa thấy ‘tin vui’ đâu cả.

Ngược lại với sự lo lắng của Xiao Miao, chồng cô tỏ ra rất bình thường, vui vẻ chấp nhận. Anh ta cho rằng hai người vẫn còn trẻ, em bé rồi sẽ có, không có gì phải lo cả.

6 tháng trước, cô đột nhiên bị đau tức ngực nhưng cũng không mấy để tâm. Tới một ngày nọ, cô vô tình sờ thấy ngực mình có khối u nên đã tới bệnh viện kiểm tra. Kết quả, bác sĩ thông báo rằng cô đã bị 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư 𝚟ú và phải cắt bỏ một bên.

Nghe vậy, Xiao Miao cảm thấy như trời đất quay cuồng. Chồng cô cũng an ủi nói rằng không sao, rồi sẽ hồi phục thôi. Thời gian đầu, anh ta rất cẩn thận chăm sóc nhưng dần dần, số lần tới viện của chồng cô cứ thế mà giảm dần. Cuối cùng, khi cơ thể cô đang hồi phục tốt thì chồng cô đệ đơn ly hôn.

Điều này là một cú sốc lớn với Xiao Miao khiến cô ngày ngày gào khóc trên giường bệnh. Cô nghĩ rằng mình đã quá ngu ngốc, hy sinh hết mình vì tình yêu rồi bây giờ đổi lại về một tên ‘tra nam cặn bã’.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tại sao dùng thuốc tránh thai lâu dài có thể gây 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư 𝚟ú?

Các chuyên gia cho biết: Dùng thuốc tránh thai lâu dài sẽ gây rối loạn trục nội tiết và ảnh hưởng tới kinh nguyệt cũng như quá trình bài tiết estrogen và progesterone của phụ nữ. Mà v.ú chính là cơ quan đích của hormone nội tiết. Do đó, một khi quá trình chuyển hóa và bài tiết bất thường thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc 𝚞𝚗𝚐 𝚝𝚑ư 𝚟ú.

Một bài nghiên cứu từng tiến hành trên 150.000 phụ nữ. Kết quả, nhà khoa học phát hiện những người phụ nữ dùng thuốc tránh thai thì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn người bình thường từ 7 – 24%.

Vì vậy, các nhà khoa học khuyến cáo: thuốc tránh thai khẩn cấp đúng là cách để ‘khắc phục hậu quả sau thực tế’ nhưng không được uống quá 3 lần/năm.

Ngoài ra, phụ nữ thuộc 3 tuýp người sau thì nguy cơ ung thư cũng cao hơn bình thường:

+ Người thường xuyên thức khuya

+ Những chị em thường xuyên trải qua cảm xúc tức giận, buồn bực vì cảm xúc tiêu cực sẽ gây ra tình trạng ứ huyết, khí trệ và hình thành tế bào ung thư.

+ Phụ nữ không trải qua quá trình cho con bú cũng có nguy cơ bị ung thư vú cao hơn. Nghiên cứu của Anh cho thấy: Phụ nữ cho con ti càng lâu thì nguy cơ bị bệnh trong tương lai cũng thấp hơn hẳn.

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X