Trẻ đi học mẫu giáo ‘ba ngày một lần’ ốm đau, nguyên nhân sâu xa là do cha mẹ không biết điều này

Trẻ hay bị ốm khi đi học mẫu giáo, liệu có phải lỗi của nhà trẻ? Đừng ngu ngốc nữa, bố mẹ hãy tự kiểm điểm lại bản thân mình trước nhé!

Lo lắng về cảm xúc

chăm con, chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi chăm sóc trẻ

(Ảnh minh họa)

Khi trẻ mới bước vào mẫu giáo và gia nhập một nhóm nhỏ xa lạ, trẻ dễ có cảm giác bất an, điều này khiến trẻ rơi vào trạng thái căng thẳng về mặt cảm xúc. Đặc biệt trẻ ở giai đoạn này có nỗi lo sợ chia ly trầm trọng, một khi trẻ không thể gặp cha mẹ trong một thời gian nhất định sẽ cảm thấy rất lo lắng.

Cảm xúc có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, những cảm xúc tiêu cực sau khi trẻ vào mẫu giáo thường khiến trẻ suy giảm khả năng miễn dịch hoặc gây rối loạn tiêu hóa.

Sự lo lắng về cảm xúc nghiêm trọng của trẻ có liên quan đến việc cha mẹ không rèn luyện được tính tự lập của con mình.

Thói quen vệ sinh

chăm con, chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi chăm sóc trẻ

(Ảnh minh họa)

Thời điểm khai giảng trùng với thời điểm chuyển giao giữa hè và thu, các bệnh theo mùa như nhiễm trùng đường ruột, cúm xảy ra thường xuyên. Nhiều trẻ chưa hình thành thói quen rửa tay trước bữa ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi xa sự giám sát của cha mẹ, trẻ ít chú ý đến việc vệ sinh bản thân.

Trẻ em thường ăn vặt với bàn tay bẩn sau khi chơi đồ chơi, thậm chí một số em còn có thói quen liếm tay. Hệ miễn dịch của trẻ chưa được phát triển đầy đủ trong giai đoạn này nên trẻ dễ bị đau bụng, tiêu chảy do vi khuẩn xâm nhập, trường hợp nặng còn có thể gây nhiễm khuẩn khiến trẻ bị sốt cao.

Vì vậy, cha mẹ nên chú ý rèn luyện thói quen chú ý vệ sinh cá nhân cho trẻ, điều này cũng có thể làm giảm khả năng trẻ mắc bệnh ở một mức độ nhất định.

Thiếu dinh dưỡng

chăm con, chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi chăm sóc trẻ

(Ảnh minh họa)

Nhiều bậc cha mẹ bận rộn với công việc hoặc người lớn tuổi giúp chăm sóc con cái mua rất nhiều đồ ăn nhẹ cho con để khiến chúng ngoan ngoãn. Trẻ ăn vặt quá nhiều sẽ không còn hứng thú với việc ăn ba bữa một ngày, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi này rất kén ăn.

Tất cả những điều trên sẽ khiến lượng dinh dưỡng hàng ngày của trẻ không theo kịp nhu cầu phát triển thể chất, khi trẻ bước vào mẫu giáo, nhiều bệnh tiềm ẩn ở trẻ bắt đầu bùng phát trong môi trường phức tạp của trường mẫu giáo.

Ngoài ra, người lớn cũng lo lắng thức ăn cho trẻ ở trường không đủ chất, khi về nhà trẻ sẽ cho trẻ ăn nhiều, điều này ảnh hưởng rất lớn đến trẻ nhỏ và cũng cần quan tâm đến việc chăm sóc trẻ. Duy trì lá lách và dạ dày, đây là điều rất quan trọng mà cha mẹ phải chú ý.

Thiếu ngủ

chăm con, chăm sóc trẻ nhỏ, lưu ý khi chăm sóc trẻ

(Ảnh minh họa)

Trẻ em trong kỳ nghỉ hè thường đi ngủ muộn và dậy muộn cùng bố mẹ. Đặc biệt với sự can thiệp của các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng, trẻ càng ít sẵn sàng đi ngủ sớm.

Một số trẻ thậm chí không ngủ cho đến một hoặc hai giờ sáng và không thức dậy cho đến ba giờ sáng ngày hôm sau. Kết quả là lịch trình sinh hoạt thường ngày ban đầu của trẻ bị gián đoạn hoàn toàn, thậm chí có thể dẫn đến thiếu ngủ. Trẻ ở giai đoạn này cần ngủ đủ giấc để giúp trẻ phát triển nhanh chóng.

Một khi trẻ không ngủ và nghỉ ngơi đủ giấc, trẻ không những không được cung cấp năng lượng cần thiết cho sự phát triển thể chất mà còn dẫn đến sức đề kháng của trẻ bị suy giảm.

Kết luận

Cha mẹ không cần quá lo lắng về thể chất của con khi bước vào mẫu giáo mà nên giải quyết vấn đề bằng tâm trí bình tĩnh. Ở giai đoạn này, điều cha mẹ phải làm là giúp con sửa chữa những thói quen xấu còn sót lại từ kỳ nghỉ hè, đồng thời giúp con tăng cường sức đề kháng và thể lực.

Con đường trưởng thành của trẻ chắc chắn sẽ có những trở ngại, khó khăn, cha mẹ không nên cản trở con đến trường chỉ vì sợ con ốm đau.

Các bậc phụ huynh nên biết rằng đi học mẫu giáo thực chất là một quá trình nâng cấp và chiến đấu với những điều rất khó khăn, chúng ta nên động viên và giúp đỡ các em đúng phương pháp và kịp thời!

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/tre-di-hoc-mau-giao-ba-ngay-mot-lan-om-dau-nguyen-nhan-sau-xa-la-do-cha-me-khong-biet-dieu-nay-409448.htm

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X