Thấy con dâu bầu mà chán ăn, mẹ thêm mỡ lợn vào nấu khiến thai phụ 26t suýt không qua khỏi

Mỡ lợn từ lâu giờ vẫn được khen là có lợi cho sức khỏe, nhiều chuyên gia cũng khuyên mọi người nên ăn mỗi ngày. Thế nhưng không phải ai cũng nên ăn đâu nha mọi người. Lý do là vì nó có thể gây hại cho sức khỏe đó.

Đặc biệt là phụ nữ mang thai. Bởi, thời điểm mang thai thì dịch tiêu hóa tiết ra có thể sẽ khác so với bình thường. Vì thế, mẹ bầu rất hay bị ợ chua, khó tiêu, ợ nóng. Nếu ăn mỡ lợn sẽ khiến hệ tiêu hóa phải vất vả để làm việc. Do đó, rất khó để hấp thụ chất dinh dưỡng.

Mặt khác, lượng chất béo trong mỡ lợn dồi dào. Nếu ăn vào sẽ khiến các bà bầu có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ như: tiểu đường thai kỳ, béo phì, tiền sản giật…

Nếu còn chưa tin thì mọi người hãy theo dõi câu chuyện dưới đây, mình vừa đọc được trên báo luôn đó. Cũng chỉ vì mẹ chồng muốn tốt nên mới dùng mỡ lợn cho con dâu ăn, mong con có đầy đủ dinh dưỡng mà cuối cùng thành ra hại con dâu luôn ý.

hình ảnh

Mỡ lợn giàu dinh dưỡng nhưng chưa chắc đã an toàn với phụ nữ mang thai. Ảnh minh họa, nguồn: JJ

Thấy con dâu mang thai chán ăn, mẹ chồng dùng mỡ lợn bồi bổ khiến nàng dâu suýt không qua khỏi

2 tuần trước, tại khoa Sản (BV Nhân dân số 1 Hàng Châu, Trung Quốc) đã tiếp nhận 2 sản phụ bị viêm tụy cấp nặng.

Theo BS. Wang Zhihua (Giám đốc khoa Sản) cho hay: ‘Cũng may là sản phụ được cấp cứu kịp thời, nếu không thì sẽ rất khó để giữ được thai nhi. Thậm chí, sự sống của người mẹ cũng sẽ bị đe dọa’.

Sản phụ này là cô Xu năm nay 26 tuổi. Thời điểm nhập viện, cô đã mang thai được 35 tuần. Kể từ khi mang thai, cô thường xuyên đi khám sức khỏe tại một bệnh viện địa phương Hồ Châu.

Tuy nhiên vào một ngày, cô đột nhiên bị đau bụng trên kèm triệu chứng mắc ói và ói. Khi đó, cô Xu không để tâm tới chuyện này mà chỉ cho là bình thường thôi, tí là hết. Vậy mà những biểu hiện này kéo dài tới tận ngày hôm sau. Thậm chí, các triệu chứng có xu hướng nặng lên nên đã tới bệnh viện địa phương để khám.

Kết quả kiểm tra khiến các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi lượng amylase trong máu của cô Xu đạt mức 471u/ L trong khi bình thường, chỉ số này ở mức 40 – 110 u/ L. Bên cạnh đó lượng triglyceride cao tới 108,1mmol/ L trong khi bình thường là dưới 1,7 mmol / L.

Từ chỉ số amylase và triglyceride trong máu, bác sĩ chẩn đoán cô Xu có nguy cơ bị viêm tụy và tăng mỡ máu khi mang thai.

Ngay sau đó, cô được chuyển tới khoa Sản, BV Nhân dân số 1 Hàng Châu để điều trị. Thế nhưng, diễn biến bệnh của cô rất nhanh nên khi tới viện lượng amyse trong máu đã tăng lên 947u/L, lipase đạt mức 218u/ L. Nữ bệnh nhân ở trong tình trạng khó thở, đau bụng không chịu nổi.

hình ảnh

Thai phụ phải cấp cứu mổ lấy thai. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Các bác sĩ khoa Sản nhận định Xu bị viêm tụy cấp khi mang thai, nguy cơ cao bị tắc mạch và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ và bé.

Sau khi tiến hành hội chẩn giữa khoa sản, cấp cứu, tiêu hóa, hô, ICU, các chuyên gia đã khuyên gia đình nên đình chỉ thai nghén bằng cách sinh mổ.

Thật may rằng em bé nhờ được mổ lấy thai kịp nên không gặp nguy hiểm gì. Thế nhưng, khi sổ nhau của nữ bệnh nhân, bác sĩ vô cùng sửng sốt khi máu chảy ra từ khoang tử cung (TC) có màu hồng. Đây chính là dấu hiệu của tăng mỡ máu.

Để tìm hiểu nguyên nhân, các bác sĩ đã hỏi người nhà về thói quen ăn uống, sinh hoạt của bệnh nhân. Được biết, cô Xu bị chứng chán ăn. Mẹ chồng cô thấy vậy thì rất lo lắng, sợ cháu bị thiếu chất. Do đó, mẹ chồng nữ bệnh nhân đã dùng mỡ lợn để chế biến món ăn.

Phương pháp này thực sự mang lại hiệu quả khi cô Xu ăn nhiều hơn. Điều đó khiến mẹ chồng cô rất vui mừng. Chỉ có điều vì lượng cholesterol và axit béo bão hòa cao nên mới khiến cô gặp nguy hiểm như vậy.

BS, Wang Zhihua nói rằng: Trường hợp này của cô Xu đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các mẹ bầu. Mọi người cần để ý hơn tới chế độ ăn uống, hạn chế ăn nhiều mỡ để làm giảm nguy cơ tăng mỡ máu dẫn tới viêm tụy cấp. Tình trạng tăng mỡ máu ở phụ nữ mang thai có thể được kiểm soát thông qua chế độ ăn uống.

Viêm tụy cấp ở phụ nữ mang thai: Căn bệnh có tỷ lệ thấp nhưng không được chủ quan

Viêm tụy cấp là bệnh lý hiếm gặp ở phụ nữ mang thai với tỷ lệ từ 1/1.000 đến 1/12.000. Nguyên nhân là vì lượng triglycerid máu tăng cao, rối loạn nội tiết, thai lớn ở giai đoạn cuối thai kỳ gây áp lực trong ổ bụng… gây ra.

Đây là căn bệnh nội khoa nguy hiểm vì có khoảng 10% các trường hợp viêm tụy cấp phải điều trị hồi sức tích cực. Đã thế, việc chẩn đoán lại rất khó khăn vì dễ nhầm lẫn với các bệnh khác hoặc bị bỏ sót. Từ đó, gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Nếu không được chẩn đoán và xử lý kịp thời, sản phụ có nguy cơ bị áp xe hay suy đa cơ quan. Tỷ lệ không qua khỏi của mẹ và bé lần lượt là 20% và 50%.

Do đó, các bác sĩ cảnh báo: Nếu thai phụ có triệu chứng như đau bụng nhói hoặc đột ngột; cơn đau lan sang cạnh sườn, xương bả vai và vai; cơn đau bắt đầu với cường độ cao, kéo dài khoảng 15 – 20 phút; cơn đau có thể từ nhẹ, trung bình rồi đến nặng; chán ăn, mắc ói, ói, khó tiêu; sốt nhẹ; tim đập nhanh; không dung nạp thực phẩm có axit béo thì nên đi bệnh viện ngay.

Việc chấm dứt thai kỳ (phẫu thuật lấy thai) còn tùy thuộc vào mức độ của bệnh cũng như khả năng đáp ứng điều trị và tình trạng của thai nhi.

Đọc mấy thông tin này trên báo mà thấy lo á mọi người. Vì là cái này tuy hiếm gặp nhưng ai biết được nó có rơi vào mình hay không. Vậy nên tốt nhất là chúng ta phòng từ trước vẫn hơn, hạn chế sử dụng thực phẩm giàu cholesterol và axit béo có hại cho cơ thể.

Điều này không chỉ làm giảm nguy cơ bị viêm tụy cấp mà còn tốt cho tim mạch và nhiều cơ quan khác nữa đó mọi người.

Tất nhiên, mình không phủ định tác dụng của mỡ lợn. Song, khi ăn thì nên tìm hiểu xem ai nên và không nên ăn. Tốt nhất khi mang thai thì nên hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhé.

X
/57976558/Ureka_Supply_myeva.vn_InflowMB_1x1_130623