Nghiên cứu phát hiện ra rằng chai thủy tinh có hại gấp 4 lần so với chai nhựa, gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe và môi trường hơn

"Hãy nhanh tay chuyển tiếp tin nhắn này đến nhóm gia đình để gia đình bạn xem được:

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã tìm ra nguyên nhân tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu và ung thư cao, chủ yếu do 3 nguyên nhân sau: 1. Đồ uống nóng đựng trong cốc nhựa; 2. Thức ăn nóng đựng trong túi/hộp nhựa; 3. Cho hộp nhựa vào lò vi sóng .

Hãy nhớ: Khi nhựa tiếp xúc với nhiệt sẽ sản sinh ra 52 loại hóa chất gây ung thư. Đừng bao giờ sử dụng hộp nhựa nữa nhé! Hãy thông báo ngay cho người thân, bạn bè của bạn để bảo vệ họ khỏi bệnh ung thư.

chai thủy tinh chai nhựa sản phẩm nhựa Chất làm dẻo bệnh ung thư Lò vi sóng

Trên thực tế, nếu để ý kỹ, bạn có thể thấy trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta có rất nhiều sản phẩm nhựa khác nhau, không chỉ hộp đựng đồ ăn mang đi mà còn có túi nhựa, chai nhựa,… Những sản phẩm nhựa này có thực sự an toàn không? Nó sẽ gây ung thư?

1. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao có phải do việc sử dụng phổ biến hộp nhựa đựng thực phẩm?

Bát nhựa, đĩa nhựa, cốc nước nhựa, hộp cơm nhựa… Khi nói đến ăn uống, bộ đồ ăn bằng nhựa có ở khắp mọi nơi.

Khi bước vào siêu thị, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy thực phẩm tươi sống, dầu ăn, rau củ, gạo, mì và thực phẩm nấu chín, v.v., về cơ bản tất cả đều được đóng gói bằng nhựa. Không còn nghi ngờ gì nữa, hộp nhựa từ lâu đã thâm nhập vào cuộc sống của chúng ta.

Bao bì nhựa có đặc tính rào cản, chống tia cực tím, chống đóng băng, chịu nhiệt,… Có thể nói, xét về mặt bảo quản thực phẩm thì không có chất liệu nào “tiết kiệm chi phí” hơn nó.

Nó không chỉ ngăn chặn độ ẩm, quá trình oxy hóa, sự đùn và biến dạng của thực phẩm mà còn kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm và dễ dàng mang theo.

chai thủy tinh chai nhựa sản phẩm nhựa Chất làm dẻo bệnh ung thư Lò vi sóng

Vậy nhựa có an toàn không?

Đã có báo cáo rằng chất làm dẻo trong polyvinyl clorua (PVC) trong nhựa có hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, các cuộc kiểm tra sau đó cho thấy không có đủ bằng chứng cho thấy nó có hại cho cơ thể con người .

Hiện nay trên thế giới chưa có trường hợp ngộ độc do sản phẩm nhựa hàng ngày gây ra. Tất cả các loại nhựa thông thường trên thị trường đều chứa hàm lượng chất độc hại rất thấp và việc sử dụng bình thường sẽ không đạt tới liều lượng độc hại cho cơ thể con người.

Có thể nói, chỉ cần là sản phẩm nhựa thông thường, đủ tiêu chuẩn thì mọi người đều có thể yên tâm sử dụng.

2. Nghiên cứu cho thấy chai thủy tinh có hại gấp 4 lần chai nhựa

Những loại bao bì được sử dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta chủ yếu bao gồm chai nhựa, chai thủy tinh, thùng giấy, lon,… Trong suy nghĩ của nhiều người, họ cho rằng nhựa sẽ gây ô nhiễm môi trường và có hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, sau khi đánh giá của các nhà khoa học, người ta nhận thấy chai thủy tinh thực sự có hại nhất.

Việc sử dụng nhựa trên quy mô lớn đã cải thiện sự tiện lợi trong cuộc sống của con người, nhưng do tính ổn định hóa học tuyệt vời nên nó sẽ gây ra gánh nặng “tiêu hóa” cho thiên nhiên khi xử lý bao bì nhựa.

Khi chai nhựa được trộn vào đất, nó sẽ làm cứng đất và làm giảm năng suất cây trồng; khi rác thải nhựa hòa vào đất hoặc nước, có thể bị động vật nuốt phải, dẫn đến cái chết của sinh vật; các hạt nhựa còn sót lại trong đại dương có thể cũng xâm nhập vào chuỗi thức ăn và cuối cùng xâm nhập vào cơ thể con người.

chai thủy tinh chai nhựa sản phẩm nhựa Chất làm dẻo bệnh ung thư Lò vi sóng

Điều gì sẽ xảy ra nếu thủy tinh được sử dụng thay vì nhựa? Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chai thủy tinh có hại gấp 4 lần so với nhựa.

Trước hết, các phân tử của thủy tinh phức tạp hơn và cần nhiều khoáng chất, hóa chất để tổng hợp, gây thiệt hại đáng kể cho môi trường sinh thái.

Thứ hai, các chất độc hại như chì, flo, asen có trong nguyên liệu thủy tinh sẽ xâm nhập vào cơ thể con người khi bay hơi, gây tổn hại cho hệ hô hấp… Ngoài ra, thủy tinh là ngành tiêu tốn nhiều năng lượng, chiếm tỷ trọng lớn. lượng khí độc hại sẽ thải ra trong quá trình sản xuất có hại cho môi trường toàn cầu, gây ô nhiễm.

Vì vậy, tác hại của thủy tinh không phải do ảnh hưởng đến sức khỏe con người sau khi bị loại bỏ mà do việc sản xuất nó đòi hỏi nhiều tài nguyên hơn, có thể gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

3. Một số “bí mật” về chai nhựa

1. Những con số dưới đáy chai nhựa có ý nghĩa gì?

Dưới đáy sản phẩm nhựa thường có hình tam giác, số ở giữa là số, bên dưới có chữ tiếng Anh để chỉ chất liệu nhựa. Các vật liệu khác nhau có các kịch bản ứng dụng khác nhau và mức độ an toàn khi sử dụng cũng khác nhau.

chai thủy tinh chai nhựa sản phẩm nhựa Chất làm dẻo bệnh ung thư Lò vi sóng

Được đánh dấu bằng 1: Polyethylene terephthalate (PET), thường được sử dụng trong chai nước giải khát, không chịu được nhiệt độ cao và có thời hạn sử dụng ngắn;

Được đánh dấu bằng 2: Polyetylen mật độ cao (HDPE), thường được sử dụng trong bao bì thực phẩm và dược phẩm, không dễ làm sạch và không được khuyến khích tái chế;

Được đánh dấu 3: Polyethylene (PVC), thường được sử dụng trong đồ chơi, dụng cụ, v.v., không chịu được nhiệt độ cao và dễ dàng giải phóng các chất có hại khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc dầu mỡ ;

Được đánh dấu bằng 4: polyetylen mật độ thấp (PE), thường được sử dụng trong bọc nhựa và túi nhựa, không thích hợp để đựng thực phẩm béo;

Được đánh dấu 5: Polypropylen (PP), thường được sử dụng trong các hộp đựng rau củ và hộp nhựa, có khả năng chịu nhiệt độ cao tốt hơn nhưng dễ bị biến dạng khi nhiệt độ vượt quá 200°C;

Được đánh dấu bằng 6 : Polystyrene (PS), thường được sử dụng trong hộp đựng thức ăn nhanh và hộp đóng gói trong suốt để tránh nhiệt độ cao;

Được đánh dấu bằng 7: KHÁC, thường được sử dụng trong thảm yoga, hành lý, v.v. và không nên tiếp xúc với thực phẩm.

chai thủy tinh chai nhựa sản phẩm nhựa Chất làm dẻo bệnh ung thư Lò vi sóng

2. Hộp nhựa có thể đun nóng trong lò vi sóng hoặc đổ đầy nước nóng không?

Như đã đề cập trước đó, các số từ 1-7 tượng trưng cho các vật liệu khác nhau và tương ứng tượng trưng cho khả năng chịu nhiệt của chúng.

Số 5 có khả năng chịu nhiệt tương đối và có thể chịu được nhiệt độ cao khoảng 200 ° C. Nó có thể được làm nóng trong lò vi sóng và sẽ không gây ra vấn đề gì nếu được làm nóng nhiều lần.

Khả năng chịu nhiệt của nhựa số 1, số 6 và các loại nhựa khác tương đối kém, tốt nhất không nên hâm nóng trực tiếp hoặc để thức ăn quá nóng, tất nhiên không thể sử dụng nhiều lần.

3. Chai nhựa có thể tái sử dụng được không?

Nhiều gia đình sử dụng chai nhựa đã qua sử dụng để đựng dầu, muối, nước sốt, giấm… nhưng cách làm này không được khuyến khích.

Có nghiên cứu rõ ràng cho thấy, đối với cùng một chai nhựa PET ở cùng nhiệt độ, độ pha loãng của chất làm dẻo có thể chênh lệch gần 20 lần trong nước và dầu. Ngoài ra, giá trị PH của giấm rất thấp, nếu dùng PET để đựng giấm, nó có thể xúc tác cho kim loại trong nhựa và gây hại cho cơ thể con người.

Vì vậy, vì lý do an toàn, thực sự không cần phải mạo hiểm sử dụng chai nhựa đựng đồ uống để đựng gia vị hoặc đựng thực phẩm.

chai thủy tinh chai nhựa sản phẩm nhựa Chất làm dẻo bệnh ung thư Lò vi sóng

Chất liệu nhựa thông thường sẽ không gây hại cho cơ thể con người, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách có thể dễ dàng xúc tác cho các chất hóa dẻo có trong chúng, chất hóa dẻo có rất nhiều loại và hầu hết đều độc hại nên những sản phẩm nhựa có khả năng chịu nhiệt kém thì tốt nhất nên sử dụng tránh tái sử dụng.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-soc-suc-khoe/nghien-cuu-phat-hien-ra-rang-chai-thuy-tinh-co-hai-gap-4-lan-so-voi-chai-nhua-gay-ra-nhieu-van-de-ve-suc-khoe-va-moi-truong-hon-410124.htm

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X