Nghiên cứu mới: 𝙼𝚊𝚗𝚐 𝚝𝚑𝚊𝚒 ‘𝚕â𝚢 𝚕𝚊𝚗’ 𝚛ấ𝚝 𝚖ạ𝚗𝚑, 𝚖𝚞ố𝚗 𝚜ă𝚗 𝚁Ồ𝙽𝙶 𝚅À𝙽𝙶 𝚑ã𝚢 𝚝𝚑ườ𝚗𝚐 𝚡𝚞𝚢ê𝚗 ở 𝚐ầ𝚗 𝚋à 𝚋ầ𝚞

Nghiên cứu mới tiết lộ rằng khi một người phụ nữ mang thai, rất có thể những người phụ nữ khác mà cô ấy tiếp xúc cũng sẽ làm như vậy.

Đừng đến gần hoặc tiếp xúc với bà bầu nếu bạn đang có ý định kế hoạch hóa gia đình hoặc không sinh đẻ nữa, bởi vì mang thai lây lan từ người này sang người kia, đặc biệt giữa những người thường xuyên tiếp xúc với nhau.

Đúng là nghiên cứu này thật ngộ nghĩnh nhưng có thật nè các mẹ. Hèn nào mà có giai đoạn kiểu như em bị vây quanh bởi các bà bầu, kiểu 1 đứa có bầu “mở hàng” may mắn, xong rồi 1 loạt những đứa bạn khác cũng có bầu. Té ra là có nghiên cứu hẳn hoi về vấn đề này.

hình ảnh

8 trong 9 y tá mang thai cùng lúc (Facbook Centro Médico Maine)

Nhà nghiên cứu Nicoletta Balbo từ Đại học Bocconi, Italy cho biết điều này xảy ra thường xuyên hơn khi họ là bạn bè hoặc chị em.

Để kết luận theo cách này, một nghiên cứu đã được thực hiện trong 15 năm, nơi có hơn hai nghìn phụ nữ từ Hoa Kỳ được theo dõi , trong đó người ta nhận thấy rằng trung bình để có con là 27 tuổi. Mang bầu không phải là 1 căn bệnh, nhưng nó có tính lây lan cao. Một người không đặt ra kế hoạch mang thai, nhưng khi một người bạn có bầu thì họ cảm thấy mong muốn có con.

hình ảnh

Nghiên cứu được thực hiện bởi Nicoletta Balbo từ Trung tâm Nghiên cứu Động lực Xã hội Carlo F. Dondena tại Đại học Bocconi ở Ý và Nicola Barban, một nhà xã hội học tại Đại học Groningen ở Hà Lan.

Họ đã xem xét mối quan hệ giữa những người bạn để xem liệu việc sinh con của một trong những người bạn có làm tăng khả năng mang bầu của những người khác không. Và thực sự là mang bầu lây lan từ người này sang người kia

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu lớn của Hoa Kỳ, bắt đầu khi các đối tượng là thanh thiếu niên vào những năm 1990 và thực hiện các cuộc phỏng vấn lặp đi lặp lại trong nhiều năm. Họ tập trung vào 1.170 phụ nữ, trong đó 820 trở thành cha mẹ trong thời gian nghiên cứu. Khoảng một nửa số trường hợp mang thai đã được lên kế hoạch và một nửa ngoài ý muốn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng sau khi một trong những phụ nữ trong mỗi cặp bạn bè có con, khả năng người bạn còn lại cũng sẽ sinh con trong vòng 2 năm tiếp theo.

hình ảnh

Balbo cho biết có ba cơ chế có thể mà một người bạn có thể ảnh hưởng đến một người bạn khác trong quyết định sinh con của cô ta:

Cơ chế đầu tiên là ảnh hưởng xã hội. Tất cả chúng ta đều so sánh mình với bạn bè và bị bao vây bởi những người bạn là cha mẹ khiến chúng ta cảm thấy áp lực phải lên chức cha mẹ ngay lập tức

Cơ chế tiềm năng thứ hai là học tập xã hội. Bạn bè là một nguồn học hỏi quan trọng. Trở thành cha mẹ là một thay đổi căn bản trong cuộc sống của một cá nhân hoặc một cặp vợ chồng, và bằng cách quan sát bạn bè của chúng ta, chúng ta có thể học cách hoàn thành vai trò mới này và sẵn sàng trở thành cha mẹ.

Cơ chế tiềm năng thứ ba là các động lực chia sẻ chi phí , việc có con cùng lúc với bạn bè có thể mang lại nhiều lợi ích: bớt căng thẳng khi được chia sẻ, kinh nghiệm, xin đồ dùng của nhau…

Các tác giả chỉ nhìn vào mối liên hệ với những đứa con đầu lòng, họ không nghiên cứu bất kỳ ảnh hưởng nào đến những lần sinh tiếp theo.

hình ảnh

Đồng ý với nghiên cứu trên, Hiệp hội Xã hội học Hoa Kỳ đã xuất bản một tạp chí với những phát hiện từ các nghiên cứu được thực hiện trong một nghiên cứu kéo dài 10 năm. Các nhà nghiên cứu tin rằng các bậc cha mẹ khi nhìn thấy bạn bè của mình có những em bé dễ thương có thể sẽ mong muốn có con hơn. Trong nghiên cứu này, 1.720 phụ nữ đã được phân tích. Đến cuối cuộc nghiên cứu, hơn một nửa số phụ nữ đã mang thai. Các nhà nghiên cứu kết luận từ các cuộc phỏng vấn rằng tình bạn đóng một vai trò rất lớn trong việc quyết định có con.

“Kết quả cho thấy rằng, ngoài những tác động về kinh tế, mọi trường… việc sinh con của một người bạn làm tăng nguy cơ trở thành cha mẹ của một cá nhân”.

Họ cũng chỉ định một khung thời gian, nói rằng ảnh hưởng của một người bạn đối với việc sinh con “đạt đến đỉnh điểm khoảng hai năm sau đó, và sau đó giảm dần.”

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng không chỉ sự dễ thương của em bé mới khiến những người bạn mong có con. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu nói rằng hiện tượng này là do hai yếu tố: sự tự tin ngày càng tăng rằng việc có con là khả thi và mong muốn không bị “bỏ lại phía sau” của các bà mẹ tương lai.

Ngoài ra, người ta cũng phát hiện ra rằng nếu hai người phụ nữ mang thai cùng một lúc, mối quan hệ tình bạn của họ trở nên bền chặt hơn và con cái của họ cũng có khả năng như vậy suốt đời. Mang thai lây lan từ người này sang người kia là có thật đó các mẹ. Em thì thấy đúng vì nhóm bạn của em thân thiết với nhau từ thời cấp 2, con cái cũng sàn sàn ngang nhau, có việc gì cũng í ới rủ nhau tham gia. Mà từ hồi lên chức thì lại càng cảm thấy thân thiết, nói chuyện với nhau nhiều hơn mới lạ. Còn các mẹ thì sao nè?

Nguồn: https://www.webtretho.com/p/nghien-cuu-moi-mang-thai-lay-lan-rat-manh-muon-san-rong-vang-hay-thuong-xuyen-o-gan-ba-bau