Mẹ phản xạ tuyệt vời khi con 3t nhai gói hút ẩm, BS thốt lên: Giá mẹ nào cũng biết như cô

Gói hút ẩm có thể xuất hiện ở khắp nơi trong nhà, từ hộp bánh kẹo, đồ chơi, lọ thuốc... đều có chứa gói hút ẩm trong đó. Nhìn thoáng qua thì gói này cũng khác gì những gói kẹo.

Vì lý do này mà việc trẻ con ăn nhầm gói này là rất nhiều nhé nhé các mẹ. Vậy sau khi không may con ăn nhầm gói hút ẩm cần làm gì?

Bình thường thì chắc chắn hầu hết mọi người đều sợ hãi, chỉ biết cuống quýt vác con đến bệnh viện ngay lập tức. Vậy nhưng có những sự cố đối với trẻ không phải cứ mang đi viện thật nhanh là cách giải quyết tốt nhất đâu các mẹ.

Như cách xử lý khi thấy con ăn nhầm gói hút ẩm của một bà mẹ mình từng đọc được trên báo thấy rất hay này, ngay cả bác sĩ cũng phải khen hết lời đấy ạ.

Giờ mình chia sẻ các thông tin này bên dưới, mọi người xem có học tập được gì không nha.

Trên thị trường có nhiều loại gói hút ẩm. 

Trên thị trường có nhiều loại gói hút ẩm. Ảnh minh họa/Nguồn: Health

Bé trai ăn nhầm gói hút ẩm, mẹ bình tĩnh cứu con thoát khỏi nguy hiểm trong gang tấc

Người mẹ trong câu chuyện này là cô Trần (ở Trung Quốc) có con trai là Bảo Bảo (3 tuổi). Trong một lần mẹ không để ý, cậu bé Bảo Bảo đã ăn nhầm gói hút ẩm trong hộp bánh quy.

Thấy vậy, cô Trần bình tĩnh nhớ lại các sơ cứu mình từng được trên sách báo trước kia. Ngay lập tức cô dùng tay móc hết những hạt hút ẩm còn sót lại trong miệng con trai ra ngoài, đồng thời gọi điện cho xe cấp c ứ u.

Sau đó cô lấy 3 hộp sữa rồi bảo con uống liên tục. Sau khi cậu bé được đưa đến bệnh viện để kiểm tra, kết quả thật bất ngờ, các cơ quan bên trong cơ thể cậu bé không hề bị tổn thương. Nhận được kết quả này, cô Trần vô cùng nhẹ nhõm.

Ngay sau đó, bác sĩ đã hỏi cô Trần về cách đã dùng để sơ cứu cho con trong tình huống này.

Cô nói rằng đã cho bé uống sữa sẽ giúp tránh được tình trạng bỏng thực quản, bảo vệ được niêm mạc miệng không bị tổn thương. Đây là cách sơ cứu khi trẻ ăn nhầm gói hút ẩm cô từng đọc được trên sách.

Nghe những gì cô Trần vừa chia sẻ, bác sĩ đã khen hết lời về cách xử lý thông minh của người mẹ này.

Bác sĩ khen ngợi cách xử lý của người mẹ khi con ăn nhầm gói hút ẩm.

Bác sĩ chỉ cách xử lý khi con ăn nhầm gói hút ẩm như sau:

Bác sĩ Trương Tiểu Duệ, bác sĩ nhi tại Bệnh viện Nhân dân Đại học Bắc Kinh cho biết: ‘Khi không may bé ăn nhầm gói hút ẩm, cần nhanh chóng móc hết các hạt trong miệng trẻ ra.

Nếu không xác định được thành phần của chất hút ẩm, bố mẹ cũng không được tùy tiện xử lý, cần nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện, đồng thời nhớ mang theo thứ mà trẻ ăn phải, vì mỗ loại hút ẩm sẽ có cách xử lý khác nhau’.

Cụ thể các bước xử lý khi trẻ ăn nhầm gói hút ẩm như sau:

Đầu tiên hãy gây nôn cho trẻ: Khi phát hiện trẻ ăn nhầm gói hút ẩm, bố mẹ phải lập tức móc hết các hạt hút ẩm trong miệng con, đồng thời gây nôn để tống sạch chúng ra khỏi dạ dày và thực quản của con.

Tuy nhiên trường hợp trẻ hôn mê thì không được gây nôn nữa vì có thể khiến con bị sặc mà ngạt thở. Cách tốt nhất đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Tiếp theo là cho trẻ uống sữa

Trên thị trường hiện có 2 loại hút ẩm là hạt chống ẩm từ silia gel và chất chống ẩm từ bột canxi clorua (hay còn gọi là vôi sống).

Trong trường hợp bé nuốt phải chất hút ẩm là vôi sống, bố mẹ hãy cho bé uống sữa liên tục, mỗi lần một lượng nhỏ để tránh vôi gây bỏng thực quản. Tổng lượng sữa nên cho bé uống khoảng 200ml.

Ngoài ra, bố mẹ không nên cho bé uống những loại nước có tính axit như giấm nếu như bé nuốt phải phải chất hút ẩm là vôi sống, bởi nó sẽ gây ra phản ứng làm trầm trọng thêm tổn thương.

Trong trường hợp bé nuốt phải gói hút ẩm silica gel thì bố mẹ không cần quá lo lắng. Bởi bản chất của hạt silica gel sẽ không bị tiêu hóa bởi dạ dày, bị trơ về mặt hóa học nên không gây ra phản ứng nào với cơ thể.

Lúc này bé chỉ cần được uống nhiều nước hoặc sữa để nó không bám vào niêm mạc cơ thể, từ đó dễ dàng bài tiết ra ngoài.

Sau khi con được sơ cứu tạm thời bằng cách cho dùng sữa, bố mẹ hãy khẩn trương đưa bé đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra xem sự cố có gây tổn thương gì cho bé nữa không.

Bố mẹ có thể hạn chế sự cố ăn nhầm gói hút ẩm xảy ra cho bé bằng cách:

Với trẻ lớn, bố mẹ nên phân tích cho con nhận biết về hình thức bên ngoài và các tác hại của gói chống ẩm để các bé biết cách phân biệt.

Nhắc bé không nghịch, nuốt hay xé gói chống ẩm có trong các gói bánh, kẹo hoặc thực phẩm.

Với các bé nhỏ hơn, bố mẹ cần kiểm tra kỹ các gói thực phẩm mua về, cẩn thận vứt bỏ các gói chống ẩm trước khi đưa cho trẻ gói bánh hoặc kẹo. Tuyệt đối không cho trẻ chơi hoặc tiếp xúc với chúng.

Hy vọng những thông tin báo chí vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp bố mẹ có thêm kiến thức về cách xử lý đúng cách khi không may con ăn nhầm phải gói hút ẩm.

Theo WTT

X