Loại rau rẻ như cho nhưng lại có tác dụng thần kỳ khi mẹ bầu thiếu máu, tăng cường thị lực và giảm nguy cơ 𝚍ị 𝚝ậ𝚝 𝚝𝚑𝚊𝚒 𝚗𝚑𝚒

Rau muống là loại rau quen thuộc trong bữa ăn của người Việt và có giá thành khá rẻ. Loại thực phẩm này có thể bổ sung sắt cho mẹ bầu thiếu máu, tăng cường thị lực và chống dị tật thai nhi...

Khi mang thai, các mẹ bầu thường khá thận trọng trong việc ăn uống. Bởi điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ biết cách bổ sung dưỡng chất hợp lý thì thai nhi sẽ được phát triển tốt và đồng thời cơ thể mẹ cũng luôn cảm thấy khỏe khoắn, vui vẻ. 

Ngược lại, nếu chế độ ăn thiếu khoa học có thể khiến mẹ bầu mệt mỏi và tác động không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy không phải loại thực phẩm nào cũng có thể tùy ý sử dụng.

Nhiều mẹ bầu băn khoăn về vấn đề ăn rau muống. Bởi theo kinh nghiệm dân gian, ăn rau muống khiến con sinh ra bị lồi rốn, mẹ sẽ chậm lành vết thương. Tuy nhiên trên thực tế, loại rau thường được ví “rẻ như cho” này lại có nhiều công dụng trên cả tuyệt vời cho mẹ và thai nhi đấy!

Loại rau "rẻ như cho" nhưng lại có tác dụng thần kỳ khi mẹ bầu thiếu máu, tăng cường thị lực và giảm nguy cơ dị tật thai nhi - Ảnh 1.

Thành phần dinh dưỡng của 100g rau muống:

– 29cal năng lượng

– 3g protein

– 5,4g Carbonhydrates

– 1,0g chất xơ

– 0,3g chất béo

– 73mg canxi

– 50mg photpho

– 32mg nước

– 6,300 IU Vitamin A

– 32 mg vitamin C

– 2,5mg Sắt

– 0,07mg Vitamin B1

Từ những chất dinh dưỡng trên, khi mẹ bầu ăn rau muống sẽ nhận về nhiều lợi ích:

1. Bổ sung acid folic chống sinh non, dị tật thai nhi

Rau muống có chứa acid folic. Đây là một hợp chất rất tốt và cần thiết để giảm nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung acid folic trước và trong quá trình mang thai. Đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

Tuy nhiên, nếu như giai đoạn đầu thể trạng và bụng dạ của mẹ không tốt thì không nên ăn rau muống. Khi ăn cần chế biến kỹ, mua nguồn thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh, không nhiễm thuốc trừ sâu…

2. Bổ sung vitamin D

Rau muống có thành phần canxi, đây là chất khoáng rất cần thiết cho sự phát triển xương và răng của trẻ, cũng như để bảo vệ mẹ khỏi chứng loãng xương sau sinh.

3. Bổ sung vitamin A

Loại rau quen thuộc này còn có chứa nhiều vitamin A rất tốt cho thị lực của mẹ bầu và giảm nguy cơ về bệnh đục thủy tinh thể.

Loại rau "rẻ như cho" nhưng lại có tác dụng thần kỳ khi mẹ bầu thiếu máu, tăng cường thị lực và giảm nguy cơ dị tật thai nhi - Ảnh 2.

4. Bổ sung sắt giúp mẹ bầu không bị thiếu máu

Rau muống cũng là loại rau có chứa nhiều sắt, đặc biệt tốt cho những mẹ bầu bị thiếu máu.

5. Chống táo bón

Rau muống rất giàu chất xơ. Việc ăn rau muống sẽ giúp mẹ bầu nhuận tràng hơn, phá tan lo lắng và khó chịu khi gặp phải tình trạng táo bón trong thai kỳ. Ngoài ra, rau muống còn giúp thai phụ khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa rất hiệu quả.

6. Bổ sung glycolipid

Đây là một dạng hợp chất có khả năng giảm đau nhức do tình trạng thay đổi nội tiết và tăng cân ở mẹ bầu gây ra.

7. Tăng cường sức đề kháng

Nếu bổ sung rau muống một cách hợp lý trong chế độ ăn, cơ thể mẹ bầu sẽ được tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.

8. Bổ sung vitamim C, beta-carotene

Đây đều là những yếu tố có thể chống lại oxy hóa rất hiệu quả và đồng thời bảo vệ cơ thể tránh khỏi những tác hại của gốc tự do, giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

Loại rau "rẻ như cho" nhưng lại có tác dụng thần kỳ khi mẹ bầu thiếu máu, tăng cường thị lực và giảm nguy cơ dị tật thai nhi - Ảnh 3.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn rau muống

– Theo khuyến cáo, những mẹ bầu thường xuyên bị đau nhức do viêm khớp, bị bệnh gout hay viêm đường tiết niệu do sỏi, bà bầu cao huyết áp không nên ăn rau muống.

– Rau muống có chứa một loại ký sinh trùng sán lá ruột có tên gọi Fasciolopsis buski, sẽ “tấn công” vào cơ thể khi mẹ bầu ăn rau sống hoặc rau chưa được nấu chín kỹ, gây đau bụng, khó tiêu. Ngoài ra, rau muống là một trong những loại rau lá có hàm lượng thuốc trừ sâu khá cao, có thể gây ngộ độc thực phẩm, đồng thời làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của thai nhi nếu mẹ bầu ăn phải. Vì vậy khi ăn rau muống, mẹ bầu nên rửa sạch rau trước khi chế biến, nên ngâm nước muối và rửa lại nhiều lần. Nên lựa chọn nguồn cung cấp thực phẩm uy tín.

– Tốt nhất không nên ăn gỏi rau muống để tránh giun sán và tránh nguy cơ ngộ độc thức ăn.

– Không ăn rau muống và uống sữa cùng lúc để tránh việc rau muống làm cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

– Khi đang có vết thương ngoài da thì không nên ăn rau muống.

– Trường hợp mẹ bầu đang có những vấn đề về sức khỏe, bị suy nhược cơ thể thì không nên ăn rau muống. Điều này để tránh xảy ra những vấn đề đáng tiếc về sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.

– Dù rau muống đem lại nhiều lợi ích sức khỏe cho mẹ bầu nhưng cũng không nên ăn quá nhiều rau muống. Mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2 đến 3 bữa rau muống..

– Một tuần chỉ nên ăn rau muống 2-3 bữa.

Theo afamily

X
/57976558/Ureka_Supply_myeva.vn_InflowMB_1x1_130623