Để quên quả táo nhập khẩu ở phòng ngủ 1 tháng, vẫn bóng đẹp như mới mua, chuyên gia nói ‘ăn được’

Để quên quả táo nhập khẩu suốt 1 tháng, vẫn bóng đẹp như mới mua

Các mẹ hay ăn hoa quả nhập khẩu, thì mua về có cần để tủ lạnh bảo quản không vậy? Tôi cũng sợ hỏng nên mua mấy đồ tươi như vậy mà chưa ăn tới là bỏ tủ liền cho yên tâm.

Nhưng tháng trước sang mẹ đẻ đưa cho mấy quả táo nhập khẩu, bảo đem về bổ cho bọn trẻ ăn. Ai dè tôi mới sinh nên ‘não cá vàng’, quên béng mất cứ để trong phòng ngủ của con, nay dọn nhà, thế nào lại vớ được ngay chỗ táo ấy, vẫn còn tươi nguyên trong túi, mà kỳ lạ là vỏ táo vẫn bóng đẹp như hàng đang bày ở siêu thị.

Anh chồng cũng thấy lạ, còn cầm lên nắn nắn bóp bóp vẫn cứng nguyên, rồi vác dao ra bổ thử, cả trong lẫn ngoài chả khác táo vừa mua tẹo nào, nhưng cả nhà không ai dám ăn, đành bỏ đi.

Hôm qua đêm chuyện này kể lại cho chị đồng nghiệp nghe, chị ấy bảo ‘bỏ đi phí thế’. Bả í giải thích là loại táo nhập khẩu có thể để trong điều kiện thường cả tháng mà không hỏng, cái này là vì chúng được bảo quản bằng một loại sáp.

Nhưng tôi thắc mắc là, vậy loại sáp này trên táo là chất bảo quản gì, có gây đ ộc hại gì khi ăn phải không?

hình ảnh

Nhiều người lo táo bị tẩm những chất gây hại. Ảnh minh họa/Nguồn: QQ

Sau khi đọc thông tin trên báo, tôi thấy Ths. Nguyễn Mạnh Khải, Khoa Công nghệ sau thu hoạch, Học viện Nông nghiệp cũng giải thích rằng, để trái cây được tươi lâu, các nước tiên tiến vẫn bảo quản chúng bằng các lớp sáp tự nhiên làm từ thực vật, nó hoàn toàn lành tính, không hề gây hại cho sức khỏe con người.

Chuyên gia này giải thích là, có 2 loại sáp cấp thực phẩm chính được họ dùng cho táo, đó là:

Đầu tiên là sáp Shellac: Loại sáp này được làm từ dịch tiết của bọ lac – một loài bọ cánh cứng được tìm thấy ở Ấn Độ và Thái Lan. sáp Shellac cấp thực phẩm sẽ tạo ra độ sáng bóng trên táo. Và có khoảng 85% sáp táo được dùng ở Úc là dựa trên shellac.

Loại thứ 2 là sáp carnauba: Loại sáp này có nguồn gốc từ cây cọ Copernicia prunifera chỉ được trồng ở Brazil. Sáp carnauba ổn định hơn trong nhiều điều kiện nhiệt độ và độ ẩm rộng hơn. Khoảng 15% sáp táo được dùng ở đất nước Úc là có nguồn gốc từ carnauba.

Tóm lại theo Ths. Khải, thì cả sáp là shellac và carnauba đều được chấp nhận là phụ gia thực phẩm tại Úc theo Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ). Hai loại sáp này cũng được phê duyệt trên toàn thế giới bao gồm cả Châu Âu, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Vì vậy, nếu là táo nhập khẩu thì không lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm, lý do bởi tất cả hoa quả khi nhập về Việt Nam, cả tiểu ngạch và chính ngạch đều được kiểm soát rất chặt chẽ.

Với những lô hàng không đảm bảo yêu cầu sẽ bị trả lại, không được nhập về nước ta.

Chỉ có điều là loại táo đó được bán không rõ nguồn gốc, hoặc đã bị các thương lái sau khi nhập về rồi đem tự bảo quản bằng các loại thuốc không được phép sử dụng, nguy cơ gây đ ộc hại cho người dùng.

Ths. Nguyễn Mạnh Khải cũng nói rằng, có nhiều cách để bảo quản trái cây được tươi lâu. Nên nếu táo để cả tháng không hỏng cũng bình thường.

Bởi nếu là táo được nhập khẩu chính ngạch thì chúng đã được dùng công nghệ bảo quản tối ưu nhất rồi, giúp nó có thể di chuyển đến các nước trên thế giới với thời gian dài mà không bị hỏng.

Ngay cả ở Việt Nam cũng có rất nhiều công nghệ được sử dụng để bảo quản hoa quả được tươi lâu bằng phương pháp sinh học như từ lá cây, nhựa cây hay các chế phẩm an toàn khác.

Mục đích là để hạn chế quá trình hô hấp, giúp trái cây được tự bảo vệ, tránh sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, đồng thời cũng tránh sự ảnh hưởng của điều kiện khí hậu tác động lên chúng.

Vậy nhưng vì giá thành để áp dụng các công nghệ này còn cao, không có quy mô sản xuất đại trà, cho nên việc ứng dụng chỉ thu gọn trong một nhóm nhỏ, được ít người biết đến.

hình ảnh

Theo các chuyên gia thì táo tươi lâu là do công nghệ bảo quản tốt. Ảnh minh họa/Nguồn: QQ

Cũng theo chia sẻ của Ths Khải, việc bảo quản hoa quả còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, nên khi thấy chúng được giữ tươi lâu thì chưa vội kết luận đó là do các chất bảo quản độc hại.

Chuyên gia này giải thích rằng, như giống táo, lê có thời gian bảo quản dài, lại cộng với việc đã chúng được sản xuất ở trong một điều kiện không bị nhiễm các loại vi sinh vật. Nên với điều kiện bảo quản tốt, thì có thể bảo quản những trái cây này kéo dài được từ 6-10 tháng, thậm chí cả năm.

Ngoài ra, thời gian bảo quản chúng dài hay ngắn còn phụ thuộc vào điều kiện bảo quản như nồng độ CO2, nhiệt độ, độ ẩm bảo quản (tốt nhất từ 1-5 độ C), chất lượng sản phẩm, điều kiện sản xuất, giống cây, loại cây…

Nên nếu như trong điều kiện bình thường, táo hay lê đều không thể để được đến vài tháng mà không hỏng. Nhưng nếu được sử dụng chất bảo quản an toàn thì cũng không vấn đề gì.

Dù vậy, các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng, tốt nhất là không nên ăn các loại trái cây để quá lâu mà không hỏng, bởi vì dù bên ngoài vẫn tươi nhưng các chất bên trong vẫn có thể bị chuyển hóa.

Vậy nên cách tốt nhất vẫn là ăn trái cây theo mùa, còn với quả nhập khẩu thì có thể lựa chọn những loại rõ nguồn gốc xuất xứ, và cho dù để lâu vẫn tươi thì cũng nên dùng ngay khi mua vẫn tốt hơn.

Sau những gì báo chí chia sẻ ở trên, mọi người đã có câu trả lời rằng táo để cả tháng vẫn tươi là do đâu rồi nhé. Dù vậy theo khuyến cáo của các chuyên gia, vẫn nên chọn trái cây theo mùa và ăn càng sớm càng tốt nha.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/an-de-khoe-dep/de-quen-qua-tao-nhap-khau-o-phong-ngu-1-thang-van-bong-dep-nhu-moi-mua-chuyen-gia-noi-an-duoc

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X