Dấu hiệu quan trọng cảnh báo trẻ bị viêm phổi, mẹ cần đưa con đi khám ngay

Viêm phổi thường bắt đầu sau khi trẻ bị nhiễm trùng đường hô hấp (mũi và họng). Các triệu chứng có thể xuất hiện sau khi trẻ bị cảm lạnh hoặc đau họng 2-3 ngày. Sau đó, bệnh sẽ lan đến phổi.

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị viêm phổi. Bệnh có thể do virus, vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng tấn công cơ thể. Hầu hết các trường hợp viêm phổi là do nhiễm virus. Các loại virus gây viêm phổi phổ biến gồm adenovirus, rhinovirus, virus cúm, siêu virus parainfluenza.

Nhận biết sớm các dấu hiệu viêm phổi ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - Bluecare  Blog

4 biểu hiện cảnh báo trẻ viêm phổi

Sốt

Dấu hiệu dễ nhận biết của viêm phổi ở trẻ nhỏ là sốt cao kết hợp với ho khan, đau ngực, khó thở, thở hụt hơi, thậm chí có cả co giật.

Ho

Triệu chứng điển hình nhất của viêm phổi và ho. Khi bị bệnh, trẻ có thể ho khan hoặc ho có đờm. Tức ngực

Trẻ bị viêm phổi có thể cảm thấy tức ngực. Việc tức ngực cũng dẫn tới khả năng trẻ bị đau vùng xương sườn khi hít thở và ho.

Thở nhanh

Thở nhanh cũng là một dấu hiệu cho thấy hệ hô hấp của trẻ đang gấp vấn đề. Ở trẻ từ 2-12 tháng tuổi bị viêm phổi, nhịp thể có thể là 50 lần/phút. Trẻ từ 1-5 tuổi, nhịp thở có thể hơn 40 lần/phút.

Cảnh báo: Nhiều trẻ dưới 6 tháng tuổi viêm phổi nặng, nhập viện vì "thủ  phạm" virus này

Viêm phổi nếu không được điều trị kịp thời hoặc không điều trị đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm đối với trẻ nhỏ như tràn dịch, tràn khí khoang màng phổi; viêm phổi hoại tử; kén khí phổi; suy hô hấp, thậm chí đe dọa cả tính mạng của đứa trẻ.

Khi thấy trẻ có những biểu hiện trên, cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện càng sớm càng tốt. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định cách điều trị phù hợp. Trường hợp nhẹ, trẻ có thể được điều trị ngoại trú. 

Nếu bệnh không thuyên giảm thì sẽ được nhập viện. Trường hợp nặng như bé khó thở, có cơn co rút lồng ngực, sốt cao , li bì, tím tái thì phải được nhập viện ngay để được điều trị sớm.

Theo eva