Cách nuôi của cha mẹ khiến con lúc nhỏ thì sướng mà càng lớn càng bết bát, đừng yêu con sai lầm nữa

Nếu bạn vẫn tiếp tục duy trì cách nuôi dạy con như thế này thì lúc nhỏ con có thể rất sung sướng nhưng lớn lên lại thất bại triền miên

Không có cha mẹ nào không mong con mình thành đạt trưởng thành hạnh phúc. Không có cha mẹ nào không thương con nhưng yêu thương đúng cách và yêu thương sai lầm thì luôn xuất hiện. Mỗi người có một cách yêu khác nhau. 

Có nhiều cha mẹ hết lòng vì con, lo cho con từng chút,mình từng khổ cực thì càng chiều càng muốn con không khổ như mình từng chịu. Thế nhưng kỳ lạ có những người hy sinh một đời vì con chỉ nhận lại đau lòng, con ỷ lại nương nhờ vào cha mẹ, mãi không trưởng thành. Trong khi đó có những cha mẹ tỏ ra rất bình thường, huấn luyện con làm từ bé không nuông chiều thì con lại rất hiếu thảo? Vì sao vậy? Đó chính là sự khác biệt của yêu thương đúng cách và yêu thương sai lầm.

nuoi-con-kieu-nay-suong-nho-lon-kho

Yêu sai lầm: Nhà không giàu mà cố nuôi cho con sướng như kiểu giàu

Có những người cha mẹ từng lớn lên trong khó khăn, nên muốn con không phải khổ như mình từng trải qua thế là luôn cố gắng tất cả để cho con, để con không thua kém bạn bè, sợ con tự ti. Chính vì tâm lý thương và lo cho con nên nhiều bậc phụ huynh thay vì dạy con hiểu thực tế và nhìn nhận vào điều cốt lõi thì lại cố gắng trang bị cho con bằng bạn bằng bè. Cha mẹ sẵn sàng chạy đua mọi thứ cho con mà con không biết rằng thực lực gia đình mình và sự chịu đựng của bố mẹ như thế nào. Thế nên con cái đôi khi vô tâm vô tình lớn lên. Chính cách yêu thương đó là đẩy con vào ngõ cụt. 

Việc cha mẹ cố gắng chiều con đã khiến cho con sống phù hoa sỹ diện. Chính sự hy sinh đó của cha mẹ đôi khi đổi lại là những đứa con lớn lên không hiểu chuyện, luông lấy bề ngoài để so sánh với bạn bè, không tự tin từ thực chất bên trong, không mạnh mẽ về nội lực, phải dùng sự hào nhoáng bên ngoài để che lấp sự tự ti bên trong.

Có những gia đình điều kiện kinh tế không có nhiều nhưng sẵn sàng vay mượn mua những thứ tốt nhất cho con để cạnh tranh với bạn bè trong khi đó thực sự có phương án phù hợp hơn và bớt áp lực hơn. 

Mọi thứ để đó bố mẹ lo cho, con chỉ việc học

Nhiều cha mẹ giấu con về hoàn cảnh của mình, nên tìm mọi cách lo cho con tài chính. Điều đó vô tình khiến trẻ chỉ biết tận hưởng và khi rơi vào hoàn cảnh thực sự khó khăn, không thể đáp ứng nữa thì quay sang oán trách cha mẹ, oán rằng vì cha mẹ không có những thứ đó nên con không bằng bạn bằng bè, không thể ngẩng mặt để cố gắng. Ngoài ra cách yêu thương đó của cha mẹ khiến con ảo tưởng về gia đình mình. Sự tự tin là quan trọng nhưng tự tin không dựa trên thực lực và thực tế thì sẽ mong manh. 

nuoi-con-nuong-chieu-lon-len-that-bai

Nhiều cha mẹ sợ con cái khổ nên không phân cho con những việc trong độ tuổi để đóng góp vào gia đình. Nhiều bố mẹ nghĩ con đường của con chỉ cần học, học giỏi là được để thoát nghèo. Mọi việc cứ để bố mẹ làm con chỉ học tốt là được. 

Chính vì thế con trở thành gà công nghiệp, tưởng mình như cô chiêu cậu ấm và vụng về thiếu kỹ năng, chỉ có kiến thức lý thuyết.

Thực chất những người yêu con đúng cách là chăm lo sát sao cho con nhưng để con tự lập cho con phát huy bản năng và khả năng của mình để không lệ thuộc vào cha mẹ. Tư duy của người giàu thực sự là dạy cho con hiểu giá trị của đồng tiền và không có gì dễ dãi cả, để chúng hiểu được giới hạn và để có điều đó thì phải lao độ. Chỉ những gia đình trọc phú thì mới chu cấp cho con vô điều kiện và dễ dàng cho con.

Bởi thế khi những gia đình kinh tế hạn hẹp thì ngoài việc chia sẻ cho con hiểu giá trị thực sự của cuộc sống càng cần hướng dẫn cho bé tự lập và có sự đóng góp nhất định trong công việc chung của gia đình

nuoi-tre-tu-lap

Không giàu hãy nuôi con kiểu không giàu? Đừng tự ti

Mỗi gia đình có cách nuôi dạy con phù hợp với hoàn cảnh của mình. Một đứa trẻ nghèo nhưng được dạy về nền tảng yêu thương, thấy cha mẹ yêu thương, cố gắng, trân trọng lao động thì chúng cũng sẽ thấm dần điều đó.

Khi bạn không giàu có nhưng bạn lạc quan không ca thán với con, không cằn nhằn phàn nàn nhét vào đầu con những câu như nhà mình nghèo lắm, nhà mình kém cỏi lắm, con không được thế này thế kia, bố mẹ không lo được cho con đâu… thì điều đó khiến con tự ti mệt mỏi.

Nhưng nếu bạn lại cố gắng che đậy để con chạy theo phù hoa giả tạo thì con càng không có sức mạnh nội lực mà chỉ có đòi hỏi tiền để đáp ứng nhu cầu.

Cha mẹ đừng nói với con kiểu “không” một cách bất lực vô trách nhiệm, lạm dụng từ chối để con phải thất vọng chán nản. Nhưng hãy thành thật với con “điều này nằm ngoài khả năng của chúng ta” “chúng ta hoàn toàn có cách khác ý nghĩa hơn”. Khi cha mẹ luôn có phương án tư vấn cho con thì dù bạn nghèo con vẫn không tự ti vẫn cố gắng và vẫn đáng yêu. Hãy cho con biết tiền rất quan trọng, tiền rất đáng quý nhưng không phải mọi thứ đều đo bằng trị giá đồng tiền.

Hãy làm cho con thấy có những việc không nhất thiết phải bỏ ra nhiều tiền mà vẫn vui vẻ hạnh phúc. Đó chính là thứ con cần. Tức là bạn cho con giải pháp hữu ích chứ không phải giả tạo. Làm được điều đó bạn phải là bậc cha mẹ tự tin và có quan niệm đúng về tiền, bạn trân quý tiền nhưng không đổi mọi thứ để có tiền, bạn vượt qua nghịch cảnh với số tiền nhỏ bé của mình. Ví dụ đêm trung thu họ đi chơi xa xỉ, thì bạn có thể dắt con đi ngoại ô nơi mà con được ngắm trăng thật, trăng không lẫn với ánh đèn phố phường, bạn không mua đèn đắt tiền cho con, thì hãy cùng con làm một chiếc đèn giấy. Khi con không có bộ đồ mới đắt tiền, bạn hãy làm cho bộ đồ của con đặc biệt bằng một kỹ năng đơn giản như tạo thêm một điểm mới lạ trên đó…

Còn trong những thứ thuộc chừng mực nhât định, đừng để con thiếu, đừng quá “kẹt” với con, đừng bắt trẻ con quá tiết kiệm. Phối hợp như thế, con bạn vừa hạnh phúc vừa không chạy theo tiền, nhưng vẫn rất trân quý tiền và đầy tự tin.

Trong nuôi dạy trẻ, bạn cũng tránh sự so sánh mình nghèo với gia đình khác sẽ khiến con cảm thấy bất lực và không xứng đáng. Hãy nỗ lực từng ngày và tạo ra niềm vui trong khả năng của mình để con hiểu rằng có tiền sẽ “mua” được còn không có tiền thì chúng ta hoàn toàn có thể làm ra bằng nỗ lực hơn nữa của bản thân.

Đặc biệt khi gia đình không có kinh tế nhưng chúng ta lại bỏ mặc con chỉ để đi lo kinh tế thì con sẽ dễ bị mất định hướng. Hãy dành một phần thời gian cho con để phát phát hiện những ưu điểm của con và khen ngợi con nhiều hơn. Nếu trẻ gặp khó khăn khi làm việc gì đó, cha mẹ luôn sẵn sàng giúp đỡ con, bằng cách này trẻ sẽ trở nên tự tin hơn.

Giúp trẻ phân biệt những thứ cần thiết và những thứ nâng cấp sự cần thiết khi con đòi hỏi những món quà trị giá. Đặc biệt bạn cần ghi nhớ nguyên tắc “không cho con những thứ vượt quá khả năng của bản thân “.

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng vì sao có cha mẹ nghèo nuôi con thành công, có những cha mẹ giàu con lại nát  không? Đó là vì tiền rất quan trọng nhưng cách ứng xử với tiền và dạy cho con hiểu về tiền thì còn quan trọng hơn nhiều. Nếu chỉ để con hưởng thụ thì bạn không bao giờ có được đứa con ngoan và biết điều. Nếu bạn nuôi ra một đứa con hiểu chuyện thì nghèo không phải là vấn đề quá lớn với chúng. Nền tảng giáo dục gia đình là vô cùng quan trọng bố mẹ nhé.

Nguồn: https://phunutoday.vn/cach-nuoi-cua-cha-me-khien-con-luc-nho-thi-suong-ma-cang-lon-cang-bet-bat-dung-yeu-con-sai-lam-nua-d393563.html

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X