Bé trai 7 tháng tuổi nắm chặt tay, bà nội cứ nói rằng đó là điều bình thường, mẹ đưa đi khám thì bác sĩ phải thốt lên: Đã quá muộn!

Lần đầu mới làm mẹ, chắc chắn bạn còn nhiều bỡ ngỡ và chưa thể làm quen với cuộc sống của một người mẹ ngay.Họ dành rất nhiều thời gian mỗi ngày để quan sát những thay đổi về thể chất của em bé. Khi đứa trẻ lớn lên từng ngày, sức khỏe và sự an toàn của đứa trẻ là sự đóng góp lớn nhất của cha mẹ.

Hầu hết trẻ sơ sinh đều thích nắm chặt lấy đôi bàn tay nhỏ bé của mình. Trong mắt nhiều người, đây là một hiện tượng bình thường. Khi trẻ phát triển bình thường, bàn tay của trẻ sẽ chủ động mở ra sau một tháng nhất định. Mở và học cách lấy mọi thứ.

chăm con, bại não, nắm chặt tay, trẻ sơ sinh nắm chặt tay, trẻ sơ sinh

Cha mẹ phải hết sức lưu ý đến việc nắm chặt tay của trẻ sơ sinh

Bà mẹ trẻ Vương Hưu (ở Trung Quốc) vừa mới sinh một em bé năm nay, thực sự rất đáng yêu. Tuy nhiên, do điều kiện gia đình hạn chế, khi bé trai mới được 3 tháng tuổi cô đã phải đến công ty làm việc. Vơ chồng chị quyết định đón bà nội bé lên ở chung và hỗ trợ chăm sóc bé. Lúc đầu đứa bé cứ nắm chặt lấy bàn tay bé nhỏ của mình, bà nội cho rằng đó là hành động bình thường của trẻ sơ sinh, những đứa trẻ khác cũng vậy. Mặc dù Vương Hưu thấy lạ, nhưng vì bận công việc nên cô cũng không quá để tâm. Cô cho rằng xét cho cùng, bà nội cũng đã có kinh nghiệm nuôi trẻ sơ sinh và bà cũng chăm sóc con cô rất tốt.

Khi em bé được 7 tháng tuổi, vợ chồng chị đưa bé đến bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ nhận thấy tay em bé không thể duỗi ra được nên bác sĩ bắt đầu xoa bóp tay em bé một cách từ từ. Khi làm vậy, bé mở tay ra nhưng ngay lập tức nắm chặt tay lại.

Vị bác sĩ dày dặn kinh nghiệm lập tức sắp xếp một loạt các đợt kiểm tra cho con trai Vượng Hưu. Và kết quả bệnh viện đưa ra sau đó đã khiến cả nhà đau đớn vô cùng. Hóa ra đứa trẻ nắm chặt tay không phải do thói quen mà là một dạng bại não và khi phát hiện ra thì quá muộn. Nếu phát hiện sớm, việc phục hồi chức năng có thể được thực hiện sớm hơn, tiên lượng của trẻ tốt hơn.

chăm con, bại não, nắm chặt tay, trẻ sơ sinh nắm chặt tay, trẻ sơ sinh

(Ảnh minh họa)

Trên thực tế, đối với trẻ sơ sinh, trước 4 tháng trẻ có thể nắm chặt tay bằng bàn tay nhỏ là chuyện bình thường, nhưng khi đã qua bốn tháng, nếu tình trạng này vẫn xảy ra, cha mẹ cần lưu ý và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Bại não là thuật ngữ chỉ một nhóm tình trạng bệnh lý gây nên bởi tình trạng tổn thương não bộ không tiến triển theo thời gian, gây nên bởi các nguyên nhân trước sinh, trong và sau sinh cho đến dưới 5 tuổi. Bại não gây ra tình trạng đa tàn tật về vận động, tinh thần, giác quan và hành vi… để lại hậu quả nặng nề cho chính bản thân trẻ, gia đình mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế, xã hội.

Trong câu chuyện về bé trai 7 tháng ở trên, dấu hiệu hai tay của bé luôn nắm chặt chính là một trong những dấu hiệu chính của trẻ bị bại não bẩm sinh.

Dưới đây là một số dấu hiệu khác mà bố mẹ thường bỏ qua.

Nụ cười kì dị và phản ứng rất chậm

Nụ cười của em bé bại não khác hẳn những em bé bình thường. Biểu hiện của một đứa trẻ bại não vẫn còn hơi kỳ quặc. Lúc này, cha mẹ cần quan sát trẻ mọi lúc. Ngoài ra còn có một thực tế là phản ứng của trẻ rất chậm khi cha mẹ chơi với con, và cha mẹ cũng cần chú ý đến điều đó.

chăm con, bại não, nắm chặt tay, trẻ sơ sinh nắm chặt tay, trẻ sơ sinh

(Ảnh minh họa)

Không cứng cổ

Nhiều bậc cha mẹ sẽ thấy rằng một số trẻ sơ sinh đã hơn 4 tháng tuổi nhưng em bé vẫn không thể nhìn lên, và vẫn lắc lư sau 5 tháng.Trẻ không ngẩng được đầu khi nằm sấp, không kiểm soát được đầu cổ hoặc không biết lẫy. Một số người cao tuổi sẽ nói rằng điều này là do cơ thể của trẻ còn yếu, nhưng thực tế không phải vậy. Em bé trong trường hợp này có khả năng bị bại não, nguyên nhân là do não bị tổn thương.

Thay đổi cơ thể

Những thay đổi về chu vi vòng đầu của trẻ cũng rất quan trọng. Cha mẹ vẫn cần chú ý đến dữ liệu về chu vi vòng đầu của con mình so với những trẻ cùng tháng tuổi. Ngay khi phát hiện những bất thường, cần đi khám để được tư vấn kịp thời. Trẻ sơ sinh trên 4 tháng tuổi nếu vẫn nắm chặt tay và không thể sử dụng linh hoạt thì khả năng bại não cũng rất cao.

Thị lực của trẻ bại não cũng có chút bất thường. Nói chung, trẻ bại não sẽ bị lác, nguyên nhân là do chúng không kiểm soát được mắt của mình.

chăm con, bại não, nắm chặt tay, trẻ sơ sinh nắm chặt tay, trẻ sơ sinh

(Ảnh minh họa)

Cha mẹ phải hết sức lưu ý đến việc nắm chặt tay của trẻ. Việc mở nắm tay bé nhỏ của trẻ ở một tháng tuổi là điều vô cùng quan trọng, có lợi cho sự phát triển bình thường của não bộ của trẻ.

Bệnh bại não là một bệnh lý phức tạp, do nhiều nguyên nhân gây nên, thể bệnh đa dạng, việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn. Bố mẹ cần lưu ý các dấu hiệu để có thể can thiệp kịp thời.

Nguồn: https://ngoisao.vn/suc-khoe/cham-con/be-trai-7-thang-tuoi-nam-chat-tay-ba-noi-cu-noi-rang-do-la-dieu-binh-thuong-me-mang-di-kham-thi-bac-si-phai-thot-len-da-qua-muon-338402.htm