Bé trai 13t ngơ ngác không nhận ra bố mẹ, có biểu hiện 𝚝â𝚖 𝚝𝚑ầ𝚗, BS nói: ‘Viêm não do chơi điện thoại’

Các mẹ ơi, đừng chiều con, cho con dùng điện thoại sớm nữa rồi có ngày con bị bệnh thì hối hận cũng không kịp đâu. Như nhà em đây, em nhờ chồng trông con thì ông ý cứ dí cho thằng bé cái điện thoại xem hoạt hình, chơi game.

Mấy lần em đã nhắc nhở rồi nhưng cứ bảo không sao đâu rồi thành thói quen, dạo này con rất hay đòi em điện thoại, em không cho là gào mồm khóc. 

Hôm nay đọc được bài báo này, em phải gửi ngay cho chồng đọc. Đọc xong ông ý sợ xanh mặt, bảo từ giờ không dám cho con dùng điện thoại nữa đấy. Các mẹ cũng xem đi mà lấy làm bài học nhé!

hình ảnh

Ảnh: Internet

Bài báo kể về cậu bé tên Tuấn, 13 tuổi chỉ vì chơi điện thoại quá nhiều mà phải ngồi xe lăn hơn 1 tháng nay. 

Cụ thể là, Tuấn đang học cấp 2, dù kết quả học tập không quá giỏi nhưng cũng thuộc dạng khá. Do công việc bận rộn nên bố mẹ đã mua cho cậu bé một chiếc điện thoại để tiện liên lạc, theo dõi nhưng không ngờ rằng nó chính là “thủ phạm” khiến cậu bé bị bệnh. 

Gần đây, khi đang học trên lớp, Tuấn đột nhiên “phát điên”, cứ ôm đầu đập vào tường, thầy cô giáo giữ không nổi phải gọi bố mẹ cậu đến. Khi bố mẹ tới, cậu bé còn tồi tệ hơn, đứng không vững, không nhận ra mặt ai và liên tục co giật nên phải nhập viện cấp cứu ngay lập tức.

Sau khi điều trị ở bệnh viện địa phương 28 ngày, trở về nhà, tình trạng của Tuấn vẫn không thuyên giảm, thậm chí còn trầm trọng hơn. Cậu bé như đứa trẻ lên 3, không thể nói chuyện, đi lại được khiến bố mẹ vô cùng lo lắng. 

Sau đó, mọi người khuyên họ nên đưa Tuấn tới bệnh viện lớn ở thành phố để kiểm tra. Khi này, bác sĩ đã phán đoán Tuấn bị viêm não dẫn tới tổn thương trí lực, cho ra các triệu chứng tâm thần và cho cậu bé thuốc uống. 2 ngày sau, Tuấn đỡ đau đầu, mặt không còn co giật và đã có phản ứng khi nói chuyện. Tới ngày thứ 4 điều trị thì đã nhận ra bố mẹ, ngày thứ 12 thì được xuất viện.

Tác hại khủng khiếp của việc sử dụng điện thoại quá thường xuyên với trẻ em

Theo bác sĩ điều trị cho Tuấn, cậu bé bị viêm não do dùng điện thoại quá nhiều. Được biết, từ khi có điện thoại, cậu bé sử dụng liên tục, giấu bố mẹ để chơi game, nhiều hôm chơi tới nửa đêm không ngủ. 

“Chơi điện thoại là hành động bình thương nhưng khi chơi quá nhiều sẽ gây ra nhiều tác hại khủng khiếp cho sức khỏe của trẻ nhỏ.  Bố mẹ cần kiểm soát thời gian dùng điện thoại của con, tốt nhất không cho trẻ sử dụng khi còn quá nhỏ”, bác sĩ nói.

hình ảnh

Ảnh: Internet

Việc trẻ em sử dụng điện thoại quá nhiều sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe sau:

– Rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng tới trí nhớ. Theo nhiều nghiên cứu, não của trẻ em hấp thụ sóng điện từ nhiều hơn 60% so với não người lớn vì độ dày hộp sọ thấp hơn. Khi này, bức xạ không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ mà còn gây ra các bệnh như bạch cầu, hen suyễn, viêm não…

– Ảnh hưởng thị lực: Dùng điện thoại nhiều, nhất là vào ban đêm có thể khiến trẻ bị cận thị, viêm giác mạc, rối loạn thị giác, thậm chí là mù lòa…

– Có xu hướng tự kỷ, khả năng ngôn ngữ thấp: Trẻ chỉ chăm chú chơi điện thoại có thể bị tự kỷ, ngại giao tiếp, không hoạt động thể chất… lâu ngày dẫn tới tự kỷ. 

– Ảnh hưởng sự phát triển xương: Ngồi/ nằm yên 1 tư thế quá lâu để chơi điện tử sẽ khiển xương hạn chế phát triển, bị cong vẹo, nhức mỏi…

Tốt hơn hết, để bảo vệ sức khỏe của trẻ, bố mẹ không nên cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử, cụ thể là điện thoại quá sớm, quá nhiều. Thay vào đó, hay cho trẻ giao lưu, vận động, chơi thể dục thể thao… để phát triển thể lực và trí tuệ an toàn nhất.

Theo WTT

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X