Bác sĩ Nhi khoa giải đáp thắc mắc mẹ bỉm sữa: Trẻ sốt cao về đêm có cần đánh thức để uống thuốc hạ sốt?

Cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi trẻ sốt cao về đêm có cần đánh thức con dậy để uống thuốc hạ sốt.

Mùa đông hàng năm là mùa mà tỷ lệ trẻ bị cảm sốt tăng cao, khi trẻ bị sốt nhiều bậc cha mẹ thường rất lúng túng không biết nên xử lý như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu một số thắc mắc của các bậc phụ huynh về cơn sốt mà trẻ gặp phải.

1. Đo thân nhiệt trẻ bị sốt thì bộ phận nào tốt hơn?

Huang Zhiheng, phó giám đốc bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng trực thuộc Đại học Phúc Đán cho biết nách và tai là những vị trí đo thông thường. Lấy nhiệt độ nách làm ví dụ, 37,5-38°C là sốt nhẹ; 38,1-38,9°C là sốt vừa; 39,0-40,9°C là sốt cao; ≥41,0°C là sốt rất cao.

Bác sĩ Nhi khoa hướng dẫn cha mẹ cách hạ sốt an toàn cho trẻ | Medlatec

2. Trẻ bị sốt có phải uống thuốc hạ sốt không?

Tiến sĩ Huang Zhiheng cho biết, không nhất thiết!

Điều trị hạ sốt được khuyến nghị cho trẻ có nhiệt độ cơ thể ở nách ≥38,2°C (nhiệt độ miệng ≥38,5°C, nhiệt độ trực tràng ≥39°C) hoặc trẻ có khó chịu rõ ràng. Cha mẹ nên ưu tiên các biện pháp hạ sốt tự nhiên như chườm ấm cho trẻ.

3. Nếu trẻ bị sốt, cha mẹ có nên đưa đến bệnh viện ngay không?

Cha mẹ nên làm gì khi con bị sốt? Huang Lisu, Giám đốc Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng trực thuộc Đại học Y khoa Chiết Giang nhận định nếu trạng thái tinh thần của trẻ tốt, trẻ vẫn chịu chơi, ăn uống không bị ảnh hưởng thì cha mẹ chủ yếu chăm sóc ở nhà và theo dõi sát sao. Đối với trẻ trong độ tuổi đi học, nếu quá 2 ngày không có dấu hiệu thuyên giảm nên đưa đến bệnh viện để điều trị.

4. Trẻ sốt cao kéo dài liệu có ảnh hưởng đến não?

Tiến sĩ Huang Lisu giải thích rằng nhiệt độ cơ thể cao có nghĩa là mức độ phản ứng viêm tương đối cao. Sốt sẽ không ảnh hưởng đến não, và có hai tình huống cần phải lo lắng về này: một là mầm bệnh hoặc độc tố nhiễm bệnh trực tiếp xâm nhập vào não dẫn đến tổn thương não kèm theo sốt toàn thân; hai là co giật.

Có thể dùng thuốc hạ sốt không kê đơn cho trẻ sốt cao

5. Trẻ bị sốt, dùng miếng dán hạ sốt có tác dụng gì?

Cai Zhibo, Phó trưởng khoa Dược, Bệnh viện Nhi trực thuộc Đại học Y khoa Chiết Giang, đã đăng một bài báo trên tờ Health Times vào năm 2019, nói rằng miếng dán hạ sốt không phải là thuốc, nó là một thiết bị y tế. Miếng dán hạ sốt được quảng cáo là giúp hạ sốt cũng chưa được khoa học kiểm chứng chặt chẽ, cha mẹ không nên quá kỳ vọng. Acetaminophen và ibuprofen với liều lượng phù hợp với cân nặng được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo là thuốc hạ sốt an toàn nhất cho trẻ em.

6. Trẻ sốt về đêm có nên đánh thức trẻ dậy để cho uống thuốc?

Wu Jun, Trưởng khoa nhi của Bệnh viện Shougang Đại học Bắc Kinh, đã đăng một bài báo trên tờ Health Times vào năm 2020, nói rằng bản thân sốt chỉ là một trong những biểu hiện của nhiều bệnh và cơ thể trẻ đang tích cực chống lại căn bệnh này. Chúng ta cho trẻ uống thuốc hạ sốt để hạ nhiệt độ cơ thể xuống mức bình thường, làm giảm cảm giác khó chịu do sốt, giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn. Nếu trẻ sốt về đêm nhưng vẫn ngủ thoải mái, nhịp thở ổn định, thân nhiệt dưới 38,5°C, không có biểu hiện giật mình thì tạm thời không cần đánh thức và cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Nghỉ ngơi cho phép cơ thể hồi phục nhanh hơn khi bị nhiễm trùng. Nếu trẻ bị sốt, nhất định phải cho trẻ nghỉ ngơi thật tốt, điều này rất có lợi cho việc hồi phục.

7. Có phải thân nhiệt trẻ càng cao thì bệnh càng nặng?

Luo Fei, bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện liên kết đầu tiên của Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Quảng Châu ở tỉnh Quảng Đông, đã đăng một bài báo trên Health Times vào năm 2020 rằng sốt cao không phải là dấu hiệu nghiêm trọng. Do trung tâm điều hòa thân nhiệt của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ chưa phát triển hoàn thiện nên nhiệt độ cơ thể dao động rất lớn, thường sốt cao không song song với tình trạng bệnh. Trẻ em nên được theo dõi các triệu chứng kèm theo. Ví dụ, một số trẻ sốt cao 39,0°C nhưng tinh thần tốt, ăn ngon, chân tay ấm, không co giật, trường hợp này trẻ không cần quá lo lắng, chỉ cần giảm sốt và kiên nhẫn chờ đợi. Ngược lại, một số trẻ thân nhiệt trên 38°C nhưng tinh thần kém, kém ăn, hay tỉnh giấc khi ngủ thì nên đưa đi khám càng sớm càng tốt. Nói cách khác, cha mẹ không nên chỉ chăm chăm vào nhiệt độ cơ thể mà cần chú ý đến trạng thái tinh thần của trẻ.

Trẻ sốt cao kéo dài nên đưa đến cơ sở y tế khám và điều trị

8. Nếu trẻ sốt, những trường hợp nào phải đưa đến bệnh viện ngay?

Bác sĩ Huang Lisu nhắc nhở, nếu trẻ có các tình trạng sau thì phải đến bệnh viện ngay:

(1) Dấu hiệu mất nước rõ rệt như giảm lượng nước tiểu và chảy nước mắt;

(2) Sốt cao kéo dài, thân nhiệt trên 39 độ, trẻ dưới 3 tháng có thân nhiệt trên 38 độ;

(3) Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, trẻ sinh non hoặc trẻ mắc bệnh mãn tính (như suy dinh dưỡng, bệnh tim bẩm sinh)

(4) Có máu trong phân;

(5) Ngoài triệu chứng tiêu chảy còn có các triệu chứng ở các cơ quan khác như hôn mê, co giật.

(6) Ngoài ra, nếu trẻ phát ra tiếng rít khi ho, khó thở hoặc sốt kèm theo đau bụng, nôn mửa và các triệu chứng khác, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế kịp thời.

Nguồn: https://emdep.vn/nuoi-con/bac-si-nhi-khoa-giai-dap-thac-mac-me-bim-sua-tre-sot-cao-ve-dem-co-can-danh-thuc-day-de-uong-thuoc-ha-sot-20221128085847719.htm

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X