Lý do các nhà hàng buffet chỉ mang ra mỗi đĩa có ‘1 xíu đồ ăn’ rồi liên tục dọn đĩa trên bàn

Mình khẳng định với mọi người rằng mình đã sống ở Hà Nội hơn chục năm (từ ngày sinh viên) và mình đã đi ăn buffet rất nhiều lần rồi nhé!

Chứ không phải như nhiều người nghĩ, mình là nhà quê ra tỉnh nên mới hỏi câu này. Nhưng phải nói thẳng ra là mình không biết thật. Mình không biết những người đi ăn cùng mình hôm đó có hiểu được vấn đề này hay không nhưng mình tin chắc rằng câu hỏi này là thắc mắc không phải của mình mình đâu.

Hôm đó, mình đi ăn cùng mấy người bạn cấp 3. Bọn mình quyết định ăn buffet, chọn nhà hàng sang trọng chút (469k/người) để ăn cho thoải mái và có thể ngồi lâu nói chuyện. Trong lúc nhà hàng đang phục vụ và thấy không khí có vẻ trầm lắng nên mình mới đưa ra thắc mắc: ‘Tại sao cửa hàng buffet nào cũng phục vụ mỗi đĩa có chút xíu đồ ăn rồi cứ đi dọn đĩa liên tục cho mất công nhỉ’. Mấy đứa bạn cười ồ lên, còn một số người xung quanh thì quay ra nhìn khiến mình ngại chín mặt.

hình ảnh

Dù sau đó cũng không ai trả lời mình nhưng mình cũng nhanh chóng lảng sang chuyện khác cho đỡ ngại. Sau hôm đó, mình có nhắn tin hỏi đứa bạn thân nhất trong nhóm đi cùng hôm đó, vì sao mọi người lại cười thì nó nói:

– Bạn ơi, ai lại hỏi câu đấy giữa nhà hàng, giờ ở đâu người ta chẳng phục vụ như vậy. Bạn hỏi vậy mọi người mắc cười á.

Câu trả lời dù có ý tốt nhưng vẫn chưa khiến mình hết tò mò. Mình mới lên mạng tìm hiểu thì hóa ra, thật sự có lý do khó nói khiến các nhà hàng buffet đều có cách phục vụ như vậy đấy mọi người  ạ. Ở đây có ai cùng thắc mắc thì theo dõi bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ lại cho mọi người cùng biết nhé!

hình ảnh

Mình đã từng đi ăn buffet nhiều chỗ và thấy chỗ nào cũng có cách phục vụ tương tự, ảnh: dSD

Thật ra, việc thu thập những đĩa này kịp thời thực sự của nhân viên nhà hàng hoàn toàn có lý do mà nhiều người không biết.

Khi tham gia ăn buffet, nhiều người thường nhận thấy một tình huống kỳ lạ: Mỗi đĩa đồ ăn phục vụ thường chỉ có một ít đồ ăn, sau đó các nhân viên phục vụ tiệc buffet thường xuyên đến bàn để thu dọn bát đĩa. Tuy nhiên, liệu điều này chỉ đơn giản là để dọn dẹp bàn cho khách hàng hay có điều gì khác đằng sau.

Khi khách hàng tham gia tiệc buffet, họ thường trải nghiệm đa dạng các món ăn, dẫn đến việc có rất nhiều đĩa đặt trên bàn. Điều này gây chật chội cho không gian bàn ăn, và nhân viên thường phải đến để thu dọn đĩa và tạo chỗ cho khách có thêm đĩa mới. Điều này có lẽ là lý do chính mà nhiều người nghĩ đến.

Một nguyên nhân khác có thể là để ngăn chặn một số khách hàng lấy thừa thức ăn và gây lãng phí bằng cách cố tình chất thức ăn không thể ăn được lên đĩa. Việc thu thập những đĩa này kịp thời thực sự nhằm mục đích ngăn chặn hành vi lãng phí này, vì vậy việc dọn đĩa cũng là để tránh lãng phí thực phẩm. Có thể nói rằng, việc lãng phí là điều không đáng trách.

Ngoài ra, việc đến thu thập đĩa cũng có thể là cách nhân viên kích thích thời gian ăn của bạn. Trong một buổi tiệc buffet, thời gian ăn thường giới hạn, đặc biệt vào buổi trưa khi có nhiều người đến. Nếu nhận thấy bạn đã ăn gần hết, nhân viên có thể đến thu thập đĩa để nhắc nhở bạn rời đi và tạo chỗ cho khách hàng tiếp theo.

hình ảnh

Nhân viên liên tục thu dọn đĩa trên bàn ăn, ảnh: dsD

Cuối cùng, việc sử dụng nhiều đĩa cũng tạo ra tình trạng đầy đủ trong không gian bàn ăn, khiến khách hàng phía sau không có đĩa để sử dụng. Do đó, việc thu dọn đĩa cũng giúp tạo ra không gian trống để phục vụ cho các khách hàng tiếp theo.

Còn việc vì sao mỗi đĩa đồ ăn chỉ có một ít là để tránh tình trạng lãng phí đồ ăn hoặc ‘no bụng đói con mắt’ của nhiều người đấy các bạn. Bằng chứng là ở những chỗ cho khách hàng tự phục vụ đồ ăn, hầu hết mọi người đều lấy đồ ăn vượt qua nhu cầu của mình dẫn đến thừa thãi vô cùng lãng phí. Chính vì vậy nhà hàng chỉ phục vụ từng chút một, ăn hết thì lại gọi nhân viên lấy thêm là được.

Hiểu một cách đơn giản, buffet là loại hình ăn uống tự chọn hay một buổi tiệc mà khi đến đây, thực khách có thể thoải mái lựa chọn những món ăn yêu thích. Đây là hình thức kinh doanh theo suất ăn đã được khách hàng chi trả trọn gói với một số tiền nhất định và được thoải mái ăn uống không giới hạn các món ăn có trong thực đơn của suất ăn đó. Trong một buổi tiệc buffet thường sẽ có rất nhiều món ăn ngon để bạn tha hồ lựa chọn, cùng với tính chất bữa tiệc độc đáo nên tiệc buffet đã trở thành trào lưu phát triển mạnh mẽ trong giới ẩm thực Việt Nam.

Nói chung phải đến khi tự mình tìm hiểu trên báo chí và trên mạng, mình mới hiểu rõ vì sao các nhà hàng  buffet lại có cách phục vụ khác lạ như vậy. Mình chia sẻ thông tin này để mọi người cùng tham khảo nhé. Ở đây có ai biết nhiều thông tin hơn thì cùng nhau chia sẻ để khỏi phải thắc mắc rồi lại bị cười ồ lên như mình nhé!

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/goc-chia-se-thong-tin/ly-do-cac-nha-hang-buffet-chi-mang-ra-moi-dia-co-1-xiu-do-an-roi-lien-tuc-don-dia-tren-ban

X
/57976558/Ureka_Supply_myeva.vn_InflowMB_1x1_130623