5 năm hóa trị không khỏi, bệnh nhân 𝐮𝐧𝐠 𝐭𝐡ư 𝐦á𝐮 bất ngờ bình phục nhờ loại gia vị có ngay trong bếp
10 năm đối mặt với căn bệnh ung thư quái ác, 5 năm ròng rã hóa trị và ghép tế bào gốc nhưng căn bệnh vẫn tiến triển và tái phát nhiều lần.
Tưởng rằng đã không còn hi vọng thì người phụ nữ này lại bất ngờ bình phục khi dùng loại tinh chất có trong một loại gia vị chúng ta vẫn ăn mỗi ngày, đó chính là chất curcumin có trong củ nghệ. Chúng ta hãy cùng đến với câu chuyện của bà Dieneke Ferguson (nước Anh) với hành trình vượt qua căn bệnh ung thư quái ác.
Bà Dieneke Ferguson và quyết định sử dụng curcumin chữa ung thư
Bà Dieneke Ferguson 67 tuổi, người Anh, vào năm 2007 đã được chẩn đoán mắc bệnh đa u tủy xương – một dạng ung thư máu ác tính. Chỉ trong vòng 15 tháng, căn bệnh tiến triển nhanh chóng đến giai đoạn 3, khiến bà Dieneke Ferguson ngày càng đau đớn. Bà đã thực hiện 3 đợt hóa trị và 4 lần cấy ghép tế bào gốc nhưng bệnh vẫn tiến triển và tái phát nhiều lần.
Đa u tủy xương – căn bệnh mà bà Dieneke Ferguson mắc phải là một bệnh ung thư ác tính xuất phát từ tương bào (plasma) – một thành phần của bạch cầu trong máu. Từ một tương bào bất thường ban đầu sẽ phát triển nhân lên thành nhiều tế bào bất thường khác. U đa xương tủy không có nguyên nhân rõ ràng và đến nay cũng chưa có phương pháp điều trị dứt điểm. Thời gian sống thêm trung bình của bệnh nhân là 5 năm.
Mắc bệnh từ năm 2007, cho đến năm 2011 sau khi đọc và tìm hiểu một số thông tin trên mạng internet, bà Dieneke Ferguson đã quyết định sử dụng curcumin, một tinh chất được chiết xuất từ nghệ là biện pháp cứu cánh cuối cùng với căn bệnh ác tính của mình.
Sau khi từ bỏ hết các phương pháp điều trị thông thường như hóa trị, ghép tế bào gốc bà Dieneke Ferguson chỉ dùng 8g curcumin hàng ngày. Điều bất ngờ đã đến khi từ năm 2011 đến nay, tình hình bệnh ung thư của bà đã gần như được chữa khỏi. Số lượng tế bào ung thư không còn đáng kể, bà hoàn toàn khỏe mạnh và có một cuộc sống bình thường.
Bà Dieneke Ferguson với nụ cười rạng rỡ cầm ngọn đuốc ở Thế vận hội Olympic Rio ở Brazil (Ảnh: Hidden Art)
Sau khi khống chế được tế bào ung thư nhờ bột nghệ, bà Ferguson chia sẻ: “Tôi hy vọng, câu chuyện của tôi sẽ giúp nhiều người hơn tìm ra những lợi ích sức khỏe diệu kỳ của curcumim (một chất chính trong nghệ)“.
Đánh giá của giới chuyên môn về khả năng chữa ung thư của curcumin
Bác sĩ điều trị cho bà Dieneke Ferguson, đến từ Tổ chức Dịch vụ sức khỏe quốc gia ở Anh và phía Tây nước Anh (Barts Health NHS Trust in London) đã viết trong báo cáo của Tạp chí Y khoa Anh như sau: “Theo sự hiểu biết của chúng tôi, đây là báo cáo đầu tiên về curcumim, nó đã chứng minh có phản ứng khách quan với căn bệnh quái ác không có phương pháp chữa trị này”.
Tiến sĩ Abbas Zaidi cho biết: “Một số bệnh nhân ung thư tủy đã sử dụng chế độ ăn uống bổ sung curcumin như một sự thay thế cho liệu pháp chống ung thư. Bệnh nhân đã ổn định và duy trì được cuộc sống trong vòng vài năm”. Vị bác sĩ này cho biết thêm: “Hoạt tính sinh học của curcumim thực sự đáng được chú ý, bao gồm cả hiệu ứng chống tăng trưởng trong một số tế bào ung thư”.
Cho đến nay bà Dieneke Ferguson sống rất khỏe mạnh và vui vẻ nhờ sử dụng curcumin (Ảnh: Daily Mail)
Tuy nhiên, giáo sư Jamie Cavenagh, một trong những tác giả bài báo cáo nói: “Chất curcumim trong nghệ nó không có tác dụng với tất cả các loại ung thư”. Ông cho biết: ”Nhiều bệnh nhân sử dụng curcumim ở những giai đoạn khác nhau trong quá trình trị liệu không cho kết quả tốt. Chỉ có Dieneke là trường hợp phản ứng tốt nhất mà tôi đã quan sát và nó rõ ràng bởi chúng tôi đã dừng tất cả các phương pháp trị liệu khác”.
Cho đến nay, trên thế giới đã có rất nhiều công trình khoa học nghiên cứu về curcumin – tinh chất được chiết xuất từ củ nghệ vàng. Các nghiên cứu đều chỉ ra những công dụng tuyệt vời của curcumin như: tiêu diệt các gốc tự do xấu nhất, điều trị bệnh về xương khớp, giảm đau hiệu quả, làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi, điều trị tổn thương gan, là chất đối kháng với ung thư dạ dày và ung thư da…Tuy nhiên curcumin chưa được kê đơn và sử dụng rộng rãi vì chưa được thử nghiệm trên quy mô lớn.
Củ nghệ vàng – vị thuốc quý từ xa xưa
Củ nghệ vàng vốn đã rất quen thuộc trong cuộc sống của người Việt. Nghệ thường được dùng để làm gia vị chế biến rất nhiều món ăn, là thực phẩm không thể thiếu cho những phụ nữ sau sinh, là vị thuốc quý trong Đông y để chữa nhiều bệnh khác nhau.
Theo Đông y, nghệ vàng còn có tên là khương hoàng, vị đắng, cay, thơm, hắc, có tính ấm, làm thông kinh, giúp chỉ thống, tiêu mủ, kích thích lên da non, thông gan mật, hủy cholesterol xấu trong máu… Uất kim (củ con của cây nghệ) vị cay ngọt, tính mát, làm mát máu, an thần, tan máu ứ, giảm đau.
Tinh bột nghệ được dùng làm vị thuốc chữa bệnh quý của Đông y từ ngàn năm nay (Ảnh: Internet)
Sách Đông y bảo giám (cuốn bách khoa toàn thư về y học của Hàn Quốc) cho rằng khương hoàng có tác dụng phá huyết, hành khí, thông kinh, chỉ thống (giảm đau), chủ trị bụng chướng đầy, cánh tay đau, bế kinh, sau đẻ đau bụng do ứ trệ, vấp ngã, chấn thương, ung thũng…
Một số bài thuốc quý từ nghệ vàng:
– Trị cơn ho, hen, đờm kéo lên tắc, nghẹn cổ: nghệ tươi giã nát, hòa với đồng tiện, vắt nước cốt để uống.
– Bài thuốc chữa bệnh dạ dày bằng nghệ và mật ong: 20g tinh bột nghệ (không phải là bột củ nghệ) trộn với 1 thìa mật ong, pha với 200ml nước ấm, uống trước bữa ăn 30 phút. Ngày uống 2 – 3 lần, kiên trì trong thời gian khoảng 1-2 tháng sẽ thấy hiệu quả.
– Bài thuốc cho phụ nữ sau sinh: Có thể cho sản phụ uống nước nghệ tươi và mật ong hấp chín ngày một lần trong một tuần đến 10 ngày, ai dùng càng lâu càng tốt, sẽ không bị ra máu hôi kéo dài, bụng dạ không bị phản ứng với thức ăn lạ.
Nguồn: https://vandieuhay.net/5-nam-hoa-tri-khong-khoi-benh-nhan-ung-thu-mau-bat-ngo-binh-phuc-nho-loai-gia-vi-co-ngay-trong-bep.html