/**/

7 thực phẩm là khắc tinh của vi khuẩn HP: Ăn đều đặn mỗi ngày để bảo vệ dạ dày, không lo UT

Bệnh dạ dày là căn bệnh ngày một phổ biến. Mà nguyên nhân thì hầu như đều do vi khuẩn HP gây ra.

Theo một thống kê hồi tháng 5/2018 thì trên thế giới có khoảng 4,4 tỷ người nhiễm vi khuẩn HP, chiếm hơn 60% tổng số người trên thế giới. Tại Việt Nam, có khoảng 60 – 70% dân số bị nhiễm vi khuẩn này.

Từ năm 1994, WHO đã liệt vi khuẩn HP vào nhóm I các yếu tố gây ung thư dạ dày. Nguy hiểm hơn khi loại vi khuẩn này có tính lây truyền và mang yếu tố gia đình. Vì thế, nếu một người bị nhiễm thì những người khác trong gia đình cũng rất dễ bị lây.

Thậm chí, đã có không ít trường hợp các bé mới nhỏ xíu đã bị nhiễm vi khuẩn HP và gây nên các bệnh về dạ dày. Nguyên nhân thì rất nhiều, có thể là do thói quen ăn chung, chấm chung bát nước mắm, dùng chung đũa, thổi thức ăn… của người Việt.

Mặt khác, vi khuẩn HP khi sống trong dạ dày còn có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Đó là lý do vì sao mà các bác sĩ luôn khuyên chúng ta cần phải loại bỏ vi khuẩn HP ngay khi phát hiện. Vậy phải làm thế nào đây?

Ngoài việc thay đổi thói quen sống tích cực thì mình đọc báo còn thấy người ta nói rằng có thể dùng thực phẩm. Rất hay và đơn giản nên mình chia sẻ lại cho mọi người cùng áp dụng nhé!

hình ảnh

Vi khuẩn HP. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Mật ong

Có những loại thực phẩm được mệnh danh là ‘cao thủ diệt khuẩn’ là ‘kỳ phùng địch thủ’ với vi khuẩn HP. Do đó, nếu biết tận dụng thì việc có một dạ dày khỏe mạnh cách chúng ta không còn xa đâu.

Mật ong có công dụng kháng viêm, kháng khuẩn cực tốt. Đồng thời, nó còn có thể bồi bổ, nuôi dưỡng dạ dày nữa. Do đó, các chuyên gia khuyên nếu mỗi ngày tiêu thụ từ 10 – 30g mật ong nguyên chất sẽ có tác dụng chống viêm niêm mạc dạ dày hiệu quả. Vì thế, từ lâu mật ong đã được xem là thực phẩm hàng đầu chữa viêm loét dạ dày. Tất nhiên, nó cũng có công dụng ức chế, giảm thiểu vi khuẩn HP.

Bạn nên uống một cốc nước ấm pha mật ong vào buổi sáng trước khi ăn sáng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho dạ dày. Đầu tiên là khả năng làm sạch và nhanh chóng thải độc. Hơn nữa, một cốc nước mật ong còn giúp bổ sung năng lượng tạm thời cho bạn nữa.

Dầu gai

Cây Gai Dầu - Công Dụng - Liều Dùng - Kiêng Kỵ

Đây là một loại dầu thực vật có hàm lượng lớn axit linolenic và etanol. Nó có khả năng trung hòa axit dịch vị, ức chế hoạt động của vi khuẩn HP, giảm khả năng sinh sản của HP. Do đó, tiêu thụ dầu gai lâu dài có thể bảo vệ dạ dày,

Bạn có thể dùng dầu gai kết hợp với mật ong, pha vào nước ấm vào uống 2 lần/ngày và sáng và tối.

Tỏi

Được biết đến như là một chất kháng sinh tự nhiên nhờ có chứa chất allicin. Đây là một chất với công dụng ức chế vi khuẩn HP hiệu quả. Do đó, ăn tỏi thường xuyên thực sự có thể giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.

Trái cây

Những loại quả như nho, anh đào, việt quất… đều chứa chất anthocyanin. Chất này có khả năng ức chế vi khuẩn HP hiệu quả.

Theo các chuyên gia, ngay cả khi bạn dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn HP thì không có nghĩa là sẽ không bao giờ bị nhiễm. Do đó, bạn cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh để vi khuẩn HP không có khả năng tạo ra các kháng thể vĩnh viễn.

hình ảnh

Thực phẩm cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn HP hiệu quả. Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Gừng

Gững cũng là một loại thực phẩm có khả năng chữa trị bệnh dạ dày, chống nhiễm trùng HP hiệu quả.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể hoạt động như một tác nhân kháng khuẩn giúp bảo vệ dịch nhầy của dạ dày, giảm viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP.

Bắp cải

Trong bắp cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, vitamin và khoáng chất. Việc ăn bắp cải thường xuyên không chỉ giúp dưỡng ẩm đường ruột mà còn giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.

Bắp cải còn chứa nhiều chất kháng sinh tự nhiên với tác dụng chống lại hoạt động của vi khuẩn HP và tiêu diệt chúng nhanh chóng.

Mặt khác, bắp cải còn chứa ceton với khả năng làm tăng độ dẻo dai của niêm mạc dạ dày. Từ đó giúp phục hồi niêm mạc dạ dày hiệu quả.

Bông cải xanh

14 lợi ích sức khỏe hàng đầu của bông cải xanh | Vinmec

Trong bông cải xanh có chứa isothiocyanate mà vi khuẩn HP lại đặc biệt sợ hãi chất này. Lý do là vì isothiocyanate có khả năng tiêu diệt HP hiệu quả trong thành dạ dày. Từ đó giúp bảo vệ dạ dày khỏi ‘nanh vuốt’ của vi khuẩn HP.

Đây là những thực phẩm mà mình góp nhặt được thông qua các trang báo chí chính thống. Phải nói, việc ăn uống ngày nay không chỉ giúp lấp đầy bụng mà còn có thể giúp chúng ta đầy lùi bệnh tật nữa. Nhất là trong bối cảnh ngày nay, số lượng người nhiễm các bệnh liên quan tới dạ dày đăng tăng lên do vi khuẩn HP hoành hành. Vì thế, mọi người cần hết sức lưu ý nhé.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/an-de-khoe-dep/7-thuc-pham-la-khac-tinh-cua-vi-khuan-hp-an-moi-ngay-de-da-day-khoe-manh-khong-lo-ung-thu