4 món cháo nên cho trẻ ăn khi bị sốt: Nhờ biết sớm, mẹ nuôi 3 con nhàn tênh, ốm rất nhanh khỏi

Mỗi khi con sốt thường hay kèm biếng ăn do đau đầu, mệt mỏi khó chịu, tôi thường cho bé ăn cháo là tốt nhất vì nó mềm, dễ nuốt lại bổ sung nước tốt hơn.

Trộm vía dù mệt cỡ nào, nhưng cứ động viên con ăn được vài miếng cháo, cũng giúp con bớt mệt, mau khỏi hơn các mẹ ạ.

Trước kia thì cứ hễ con bị bệnh như vậy, tôi chỉ biết đến mỗi món cháo thịt băm, cứ cố bắt con ăn bằng được để ‘bồi bổ’ cho mau khỏi thôi. Nhưng nói thật, ăn 1,2 bữa thì còn được, chứ ốm mấy ngày liền đã ngại nuốt lại còn cứ bắt ăn mỗi món cháo đó, đến tôi còn thấy chán ấy chứ nói chi đến bọn trẻ.

Nhưng từ khi học trên báo được cách nấu nhiều loại cháo khác nhau, tôi có thể đổi khẩu vị cho con từng bữa, bé ăn ngon miệng hơn, lại được bổ sung dinh dưỡng đa dạng chắc chắn là sẽ bớt mệt, tốt cho sức khỏe hơn rồi. Con tôi mỗi lần ốm sốt chỉ khoảng 2,3 ngày là khỏi và đặc biệt là không sụt cân như nhiều mẹ vẫn kêu đâu nhé.

Nuôi 3 đứa rồi nên có kinh nghiệm, giờ tôi chia sẻ các món cháo này, nhà có trẻ con các mẹ cứ lưu lại chắc chắn sẽ có ngày dùng tới đấy ạ.

Cháo đậu xanh giúp hạ sốt nhanh.

Cháo đậu xanh giúp hạ sốt nhanh. Ảnh minh họa/Nguồn: kknews

Đầu tiên là cháo đậu xanh, giúp bé hạ sốt rất nhanh

Cháo đậu xanh đơn giản lại thơm ngon. Mà nói đến đậu xanh thì các mẹ cũng biết thực phẩm này tốt cho sức khỏe thế nào rồi. Đậu xanh nổi tiếng với khả năng giải độc cơ thể, có còn có thể sản sinh kháng thể miễn dịch, giúp kháng viêm và hạ sốt hiệu quả nữa đấy các mẹ.

Trong đậu xanh còn chứa rất nhiều loại axit amin tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa nhạy cảm của các bé khi đang bị sốt.

Để nấu mon cháo này mẹ chỉ cần chuẩn bị gạo trắng và hạt đậu xanh, có thể chọn loại chưa bóc vỏ hoặc đã bóc vỏ để dùng đều được.

Trước khi nấu, mẹ nên ngâm đậu xanh và gạo trong khoảng 20-30 phút để khi nấu nhanh nhừ, nhuyễn và có độ ngon cho bé dễ ăn. Sau khi 2 nguyên liệu được hầm nhừ thành cháo, các mẹ có thể cho thêm ít đường trắng để trẻ ăn ngon miệng hơn.

Tuy nhiên mẹ chỉ nên nêm một chút đường để hạn chế làm ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể của bé nha.

Cháo gà hạt sen là bài thuốc giúp hạ sốt, giải cảm quen thuộc trong dân gian

Cháo gà hạt sen rất bổ dưỡng, thường được các mẹ dùng để trị bệnh về đường hô hấp như sổ mũi viêm họng ở cả người lớn và trẻ nhỏ.

Ngoài ra, món ăn này còn có khả năng kháng viêm, tiêu đờm, dùng để hạ sốt và giải cảm rất tốt. Hơn nữa, hạt sen lại có tính mát nên có tác dụng thanh nhiệt cơ thể cho bé.

Cách nấu món cháo gà hạt sen rất đơn giản, mẹ chỉ cần chuẩn bị nửa con gà, 1 chén gạo cùng khoảng 50gr hạt sen là có thể sẵn sàng nấu được rồi.

Đầu tiên mẹ cho cho gà và hạt sen vào nồi nấu chung, khi nào thấy nước sôi, gà chín thì vớt gà ra. Mẹ lọc xương gà ra, xé nhỏ gà thành sợi, rồi cho lại vào nồi nấu chung với gạo, cứ đun lửa nhỏ riu riu đến khi nào gạo nở đều nhuyễn mịn là được. Mẹ có thể cho thêm hành lá vào cháo để giúp con giải cảm nhanh hơn.

hình ảnh

Cháo thịt bò kết hợp khoai tây và cà rốt giúp hạ sốt nhanh. Ảnh minh họa/Nguồn: QQ

Cháo thịt bò khoai tây, cà rốt chứa nhiều dưỡng chất, giúp hạ sốt nhanh

Ngoài chứa nhiều sắt, protein, cà rốt và khoai tây còn nổi tiếng là rau củ giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Nhờ vậy mà món cháo thịt bò khoai tây cà rốt vừa thơm ngon dễ ăn, lại giàu dinh dưỡng giúp bồi bổ cơ thể, rất phù hợp để cho con ăn khi bị sốt.

Cách nấu món cháo này vô cùng đơn giản với vài bước thôi, mẹ cần chuẩn bị khoảng 30gr thịt bò được băm nhỏ, 1 chén nhỏ gạo trắng và 20gr khoai tây, cà rốt băm nhuyễn.

Đầu tiên mẹ đổ gạo đã vo sạch và nước vào nồi, nấu trong khoảng một tiếng cho nhừ. Tiếp theo là đổ khoai tây, cà rốt, thịt bò đun và tiếp tục đun trong khoảng 15-20 nữa cho mềm là có thể cho con ăn được.

Cháo thịt nạc tía tô vừa lành tính lại mau giúp con bị sốt

Lâu nay tía tô nổi tiếng là loại lá có tác dụng tốt với bệnh đường hô hấp. Tía tô có tính ấm, có khả năng chữa ho, tiêu đờm, hạ sốt rất phù hợp với trẻ nhỏ. Khi con bị sốt, mẹ nên cho bé ăn cháo thịt nạc tía tô để hạ nhiệt, toát mồ hôi, từ đó con hạ sốt, mau hồi phục.

Khi nấu cháo thịt nạc tía tô, mẹ cần mua thịt nạc xay nhuyễn, xào lăn qua cho ngấm gia vị rồi cho vào ninh cùng cháo. Khi cháo đã chín, mẹ múc ra bát và cho lá tía tô đã thái nhỏ vào cho bé ăn.

hình ảnh

Thay đổi các món cháo cho trẻ khi bị sốt bé sẽ ngon miệng hơn. Ảnh minh họa/Nguồn: Health

Ngoài nên cho bé ăn các món cháo kể trên, các chuyên gia khuyến cáo trong khi bé bị sốt, bố mẹ nên tránh các thực phẩm không có lợi, để con mau khỏe lại, các thực phẩm này gồm:

Đầu tiên là nên tránh cho con ăn trứng gà: Nhiều mẹ cho rằng trứng gà bổ dưỡng thì cho con ăn lúc bị sốt là tốt nhát. Vậy nhưng hàm lượng protein cao trong thực phẩm này lại có thể khiến nhiệt độ cơ thể của bé tăng cao.

Tránh cho con ăn Tỏi, ớt, gia vị cay: Vì đây toàn là thực phẩm gây nóng trong cho bé, vì vậy mà cần hạn chế cho trẻ ăn khi bị sốt.

Trà xanh không tốt cho trẻ bị sốt: Bởi vì thức uống này có thể làm tăng thân nhiệt cơ thể. Vì vậy mà khi trẻ bị sốt, mẹ đừng cho bé uống nha.

Các loại thức uống nhiều đường, các loại hải sản cũng cần tránh cho con dùng khi bị sốt: Bởi vì nó sẽ gây ức chế hệ miễn dịch, gây khó tiêu và đầy hơi, sẽ khiến trẻ bị sốt sẽ càng biềng ăn hơn, từ đó khiến cho cơ thể không đủ chất dinh dưỡng để bình phục trở lại.

Hy vọng các món cháo như báo chí vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều lựa chọn để đổi món cho con khi bị sốt, giúp bé tăng cường đề kháng và mau hồi phục.

Nguồn: https://www.webtretho.com/f/an-de-khoe-dep/4-mon-chao-nen-an-khi-tre-bi-sot-toi-nuoi-3-dua-om-rat-nhanh-khoi-khong-mat-nuoc-sut-can

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X