4 câu nói người mẹ đang chăm con nhỏ không muốn nghe chút nào, nhất là câu đầu tiên

Có những câu nói khiến người mẹ đang chăm con nhỏ tổn thương, đau lòng.

Khi làm mẹ lần đầu, mọi thứ đều mới mẻ và lạ lẫm. Ngoài niềm hạnh phúc chào đón con mới ra đời, người mẹ phải đối mặt với những thay đổi về tâm lý, cơ thể và làm quen với cuộc sống có thêm thành viên mới. Trong những thời điểm khó khăn, khi người mẹ cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng, sự chia sẻ từ gia đình và chồng là quan trọng. Tuy nhiên, những lời nói như sau đây có thể gây áp lực thêm cho người mẹ đang chăm sóc con nhỏ, vì vậy hãy cố gắng tránh những câu nói này:

“Sao không tranh thủ lúc con ngủ mà ngủ đi?”

Nếu bé ngoan, mẹ có thể tranh thủ lúc con ngủ để làm việc nhà. Nhưng có những em bé hay quấy khóc, cần mẹ luôn ở bên. Câu hỏi như vậy có thể khiến người mẹ cảm thấy áp đặt và khó chịu. Mỗi người mẹ đều hiểu rõ nhất về nhu cầu ăn – ngủ của bản thân và cách họ có thể quản lý thời gian của mình.

Trong thời gian con ngủ, người mẹ có thể thực hiện nhiều công việc khác như sắp xếp quần áo, vệ sinh cá nhân, chuẩn bị bữa ăn hoặc chăm sóc các bé khác. Tuy vậy, có những người mẹ không thể làm việc nhà hay ngủ khi bé ngủ vì họ muốn trông con để con say giấc.

4 câu nói người mẹ đang chăm con nhỏ không muốn nghe chút nào, nhất là câu đầu tiên

“Sữa mẹ loãng, không có chất nên con không lớn được”

Tất cả các mẹ đều muốn có đủ sữa, sữa đặc, sữa thơm để nuôi bé. Quãng thời gian sau khi sinh là thời kỳ đầy thách thức, khi mẹ vừa phải chăm sóc con, vừa phải nỗ lực hút sữa mỗi 3 tiếng một lần, kể cả vào ban đêm. Dù sữa về ít hay nhiều, đó đều là thành công và nỗ lực của mẹ.

Nếu có người nói “sao con còi thế, chắc do sữa mẹ loãng” đó có thể làm người mẹ cảm thấy buồn bã. Thay vào đó, hãy khích lệ mẹ duy trì chế độ dinh dưỡng, thư giãn đủ giấc để hỗ trợ việc chăm sóc con, không làm tăng áp lực tâm lý. Hãy nói với người mẹ rằng, quan trọng nhất là sức khỏe và hạnh phúc của cả hai mẹ con và còn nhiều cách khác để đảm bảo bé phát triển khỏe mạnh.

4 câu nói người mẹ đang chăm con nhỏ không muốn nghe chút nào, nhất là câu đầu tiên

Đẻ một thể đi, đằng nào cũng tiện công nuôi

Việc quyết định sinh thêm con là một quyết định quan trọng và cá nhân. Mỗi người đều có quan điểm và tình hình gia đình khác nhau. Có những người có ý tốt khi hỏi về việc này, vì họ thấy niềm vui của gia đình mình khi có nhiều thành viên. Tuy nhiên, vấn đề con cái là một quá trình đặc biệt và cá nhân. Không cần phải giục giã, vì nếu có ý định và điều kiện đủ, người mẹ sẽ tự ý quyết định sinh thêm con, không cần nhắc nhở, dù có lẽ những lời nhắc nhở có vẻ là thiện ý nhưng cũng có thể cảm thấy phiền toái.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng phụ nữ cần ít nhất 18 tháng để hồi phục và phục hồi chất dinh dưỡng cần thiết trong cơ thể trước khi có thể mang thai và nuôi dưỡng một đứa trẻ. Người mẹ lo sợ về tình trạng sức khỏe và tinh thần của mình. Việc đề cập đến vấn đề sinh thêm con có thể khiến họ cảm thấy bị áp đặt và thiếu tôn trọng. Hãy khuyến khích họ tự tin và quyết định khi thực sự sẵn sàng.

4 câu nói người mẹ đang chăm con nhỏ không muốn nghe chút nào, nhất là câu đầu tiên

Sao đẻ xong mà trông vẫn như chửa mấy tháng thế kia?

Người mẹ nào cũng mong muốn sở hữu một thân hình thon gọn và đẹp sau khi sinh. Tuy nhiên, quá trình này mất thời gian để trở lại như ban đầu. Sau khi trải qua quá trình sinh nở, cơ thể người phụ nữ không thể trở nên săn chắc và hoàn hảo như trước đây. Đối với họ, đây là sự hy sinh đáng kể, mặc dù họ hạnh phúc với vai trò làm mẹ.

Thay vì chê bai ngoại hình, hãy thể hiện sự tôn trọng và động viên cho người mẹ. Hãy chia sẻ rằng không cần phải lo lắng quá, vóc dáng sẽ được cải thiện nhanh chóng nếu mẹ duy trì chế độ ăn uống, ngủ đủ giấc và tập thể dục đều đặn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất lúc này là sức khỏe của cả hai mẹ con.

Nguồn: https://emdep.vn/nuoi-con/4-cau-noi-nguoi-me-dang-cham-con-nho-khong-muon-nghe-chut-nao-nhat-la-cau-dau-tien-20231207211707483.htm

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X