3 lời nói ngông cuồng, nói ra cả đời còng lưng gánh nghiệp

Phật dạy đây là những lời không nên nói. Nói càng nhiều, nghiệp càng nặng, cả đời chẳng thoát được cảnh đau thương.

Từ quan điểm của Phật giáo, khi nghiệp đã hình thành, chỉ cần chờ đợi thời điểm đúng thì quả báo sẽ xuất hiện.

Đừng nghĩ rằng quả báo chưa đến mà từ bỏ việc làm và lời nói của chính mình. Có ba loại lời nói sau đây rất dễ thốt ra, tạo nghiệp vô tận, và ai cũng nên rút kinh nghiệm từ đó để tu dưỡng đạo đức.

Nói những lời kiêu ngạo, phù phiếm

Chúng ta đều hiểu rằng trung thực là nền tảng của con người. Dù trong kinh doanh hay trong lời nói, chữ “tín” phải đặt lên hàng đầu. Hãy tránh việc phóng đại và hứa hẹn những điều mà không thể thực hiện. Cũng đừng sử dụng sự giả dối để gây hoang mang dư luận, tạo hiểu lầm và làm sai trái. Pháp luật chỉ ra rằng mọi hậu quả phát sinh từ việc này đều phải chịu trách nhiệm, và nhiều người đã phải trả giá đắt vì sự dối trá của họ.

gianh

Theo quan điểm nhân quả của Phật giáo, nói lời kiêu ngạo tương đương với kiêu ngạo phù phiếm, là hình thức lừa dối người khác. Nghiệp của những người hay nói dối sẽ mang “mùi hôi”, thần sắc của họ kém xa và tâm lý không ổn định, hậu quả là rất nghiêm trọng.

Nói bậy

Người ta thường gặp loại người trong cuộc sống, họ thích tỏ ra “nói tục”. Chỉ cần ai đó làm tổn thương họ một chút, họ ngay lập tức đáp trả bằng những lời lẽ chửi rủa, khiển trách nặng nề. Những cụm từ tục tĩu trong miệng họ là không thể chấp nhận được. Đừng coi thường sức mạnh của lời nói, cổ nhân đã từng nói: “Một chữ có thể làm cho quốc gia thịnh vượng, nhưng một chữ cũng có thể đánh tan quốc gia”.

Ngôn ngữ ác độc như một lưỡi kiếm sắc bén đâm thẳng vào trái tim người khác, khiến họ bị tổn thương sâu sắc. Dù sau đó họ nhận ra sai lầm và xin lỗi, nhưng vết thương lòng vẫn khó lành.

Những lời ác độc này ăn sâu vào tâm hồn của đối tác và vang vọng trong tai họ bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Từ góc độ nghiệp của Phật giáo, những lời nói thô tục, tục tĩu như vậy cũng là tự hại bản thân, khiến mất đi phước báu và gánh chịu những tai họa trong tương lai.

2d61cf3af7eec1a321a98f5930233aab

Lời nói ngông cuồng

Những người ăn nói ngông cuồng luôn tự cho mình là đúng, không coi trọng ai và thường tỏ ra kiêu ngạo, cảm thấy mình vượt trội. Họ không nhận ra rằng, như thế giới tự nhiên khi trời đất nổi sấm chớp thì sẽ mưa lớn, những kẻ kiêu ngạo và tự cao sẽ gặp rắc rối lớn.

Khi ý kiến của người khác trái ngược với ý kiến của họ, hoặc động chạm đến lợi ích cá nhân, họ thường mang thù hận trong lòng và nói những lời cay độc, đây cũng là một nguy cơ lớn đối với bản thân.

Vì vậy, trong cuộc sống, hãy tập trở thành người khiêm tốn, đúng chất con người thâm trầm, để cuộc sống vững vàng và yên bình. Nói những lời ngông cuồng, thiếu suy nghĩ, chỉ làm mất đi phẩm chất của bản thân, gây tổn hại và gieo mầm những hậu quả xấu trong tương lai.

Nguồn : https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-loi-noi-ngong-cuong-noi-ra-ca-doi-cong-lung-ganh-nghiep-732750.html

script async src="https://securepubads.g.doubleclick.net/tag/js/gpt.js">
X