3 điều mẹ cần chú ý khi đưa em bé đi chơi xa ngày Tết

Ngày Tết đối với những cặp vợ chồng quê xa là một chặng đường di chuyển dài và liên tục.

Với nhiều gia đình, do quê nội – ngoại xa nên những ngày Tết với họ là những chuyến đi dài. Việc đưa con nhỏ ra ngoài chơi không phải là việc dễ dàng. Bố mẹ không chỉ mang bình ti, bỉm, khăn ướt, quần áo mà còn rất nhiều đồ vật nữa.

Chuyến đi xa tương đối vất vả với tất cả mọi người trong gia đình. Vì vậy, nhiều ông bố, bà mẹ bỉm sữa coi địu, xe đẩy làm “trợ thủ đắc lực” để đưa em bé đi chơi Tết. Tuy vậy, khi dùng những vật dụng này, bạn cũng cần chú ý những điều sau để không gây ảnh hưởng đến bố mẹ và bé.

3 điều mẹ cần chú ý khi đưa em bé đi chơi xa ngày Tết

Không sử dụng địu em bé liên tục trong hơn 2 giờ

Đưa em bé ra ngoài không phải là một việc dễ dàng và địu em bé là một trong những “công cụ” mẹ thường xuyên sử dụng. Wei Chaoping, Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ sơ sinh Quảng Châu cho biết, khi trẻ sơ sinh từ 0-3 tháng tuổi, cơ cổ chưa phát triển hoàn thiện, không thể đỡ đầu tốt nên trong giai đoạn này, người lúc nào cũng phải dùng tay đỡ đầu con. Tuy nhiên, khi bế con quá lâu, tay mẹ sẽ bị mỏi.

3 điều mẹ cần chú ý khi đưa em bé đi chơi xa ngày Tết

Hiện nay có rất nhiều loại địu, chức năng cũng tương tự như loại địu ngang có thể cho bé 0-4 tháng nằm trên ngực mẹ, hơi giống tư thế bú mẹ, địu phía trước. Các loại địu phù hợp cho bé từ 4-12 tháng, tư thế này bé vừa quay mặt vào mẹ, vừa cho bé hướng ra ngoài như kangaroo, thuận lợi cho việc mở rộng tầm nhìn. Điều đáng chú ý là khi bạn muốn tháo dây đeo sau khi sử dụng, bạn nên ngồi trên giường hoặc ghế sẽ an toàn hơn.

3 điều mẹ cần chú ý khi đưa em bé đi chơi xa ngày Tết

Các chuyên gia nhắc nhở: Tốt nhất mẹ không nên địu con quá hai tiếng mỗi lần. Vì vai và lưng của mẹ sẽ bị đau nếu địu bé trong thời gian dài. Khi dùng địu con, tốt nhất mẹ không nên mặc quần áo quá dày, quá rộng cho bé, tránh để tay chân bé không thể tự do cử động. Nói chung, vào thời gian Tết, bạn nên cho bé mặc quần áo bằng vải cotton để tiện cho bé vận động.

Sử dụng xe nôi quá nhiều ảnh hưởng đến quan hệ cha mẹ – con cái

3 điều mẹ cần chú ý khi đưa em bé đi chơi xa ngày Tết

Khi bé muốn đi du lịch, xe đẩy dường như là một trợ thủ đắc lực, đặc biệt là xe đẩy gấp, không chỉ giúp bé thoải mái, tự do mà còn giảm bớt gánh nặng cho cha mẹ. Các chuyên gia cho rằng khi chọn xe đẩy không phải càng nhiều chức năng thì càng đáng mua mà nên chọn loại xe đẩy thiết thực, chẳng hạn như trẻ sơ sinh chưa biết ngồi thì xe đẩy phải có chức năng ngả.

Tuy nhiên, xe đẩy tuy tiện lợi nhưng lại cồng kềnh, chỉ thiết thực cho những hoạt động gần nhà, muốn đi xa mà không có ô tô riêng thì chiếc xe đẩy hoàn toàn không thể chở được và trở nên vô dụng.

Wen Xiulan, phó y tá trưởng Khoa Sản của Bệnh viện Bà mẹ và Trẻ sơ sinh Quảng Châu, rất có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh, tin rằng “trẻ em dưới một tuổi đặc biệt không an toàn”. Vì vậy, trẻ sơ sinh nên được tiếp xúc gần gũi với mẹ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng xe đẩy trẻ em quá nhiều sẽ làm giảm cơ hội tiếp xúc cơ thể giữa cha mẹ và trẻ sơ sinh. Khi di chuyển, phần lớn thời gian trẻ nằm trong xe, tầm nhìn hạn hẹp và ít nhận được thông tin hơn từ thế giới bên ngoài.

Đừng quên ghế ngồi ô tô cho trẻ em

Với các gia đình có phương tiện chính là ô tô thì việc sắm ghế ngồi ô tô cho bé là điều hết sức cần thiết. Nhiều bố mẹ cho rằng chỉ cần cho bé ngồi vào lòng mình khi đi ô tô là đủ là suy nghĩ hết sức sai lầm.

Giả sử xe xảy ra tai nạn hay thắng gấp thì bé có thể bị văng ra ngoài gây thương tích. Ghế ô tô cho bé sẽ giúp giữ bé vững chắc trên ghế, đảm bảo an toàn cho con.

3 điều mẹ cần chú ý khi đưa em bé đi chơi xa ngày Tết

Sau đây là tổng hợp vai trò của ghế ngồi ô tô cho bé với trẻ em:

– Đảm bảo an toàn cho tính mạng của trẻ, giúp giữ vững bé ngồi trên ghế dù xe thắng gấp hay xảy ra tai nạn

– Bé có thể thoải mái ngồi chơi, nhìn ngắm xung quanh, đồng thời trò chuyện với mẹ dễ dàng hơn

– Thiết kế khung ghế ôm trọn phần lưng nên giúp đảm bảo hệ xương phát triển bình thường

– Nệm xe được làm từ chất vải mềm mại, thông thoáng giúp bé luôn thoải mái dù ngồi lâu.

Nguồn: https://emdep.vn/nuoi-con/3-dieu-me-can-chu-y-khi-dua-em-be-di-choi-xa-ngay-tet-20221224145342013.htm