Nhà có trẻ nhỏ hãy cảnh giác với 7 vị trí này, chúng rất nguy hiểm với trẻ

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và chưa biết cách tự bảo vệ mình trước nguy hiểm. Mặc dù nhà là nơi an toàn nhưng cha mẹ vẫn cần chú ý những vị trí nguy hiểm với trẻ nhỏ này.

Nhà bếp

Bếp tiềm ẩn nhiều nguy cơ thiếu an toàn cho trẻ vì:

– Nơi này chứa nhiều nguồn nhiệt như bếp ga, lò nướng hay bếp điện. Trẻ có thể không nhận ra nguy hiểm và chạm vào các thiết bị này, gây ra cháy nổ hoặc bỏng.

– Nhà bếp có nhiều dụng cụ như dao, kéo,… dễ gây thương tích nếu trẻ chạm vào hoặc sử dụng không đúng cách.

– Trong bếp có nhiều thiết bị sử dụng điện như máy xay sinh tố, nồi cơm điện, máy lọc nước,… Nếu trẻ chẳng may chạm vào đồ điện hoặc kéo dây điện sẽ gây nguy hiểm.

– Nhà bếp còn là nơi chứa nhiều loại hóa chất tẩy rửa, chất làm sạch, chất bảo quản thực phẩm. Nếu chẳng may trẻ chạm phải, thậm chí là nuốt phải sẽ rất nguy hiểm.

– Bếp và lò nướng có thể tạo ra nhiệt độ cao, trẻ chạm tay vào bề mặt nóng, gây bỏng nặng.

Tủ thuốc

Trẻ có thể bị ngộ độc nếu vô tình uống phải thuốc có trong tủ thuốc gia đình. Mỗi năm có không ít trẻ nhỏ từ 0 – 19 tuổi nhập viện do uống nhầm hoặc vô tình nuốt phải thuốc.

Cùng với việc để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em, cha mẹ cũng nên theo dõi ngày hết hạn và vứt bỏ ngay các loại thuốc hết hạn.

Dưới bồn rửa

Nhiều gia đình thường tận dụng không gian này để cất dụng cụ vệ sinh. Chúng có thể chứa các hóa chất có thể gây hại nếu nuốt phải. Các sản phẩm có thể được dán nhãn cảnh báo rõ ràng nhưng điều đó không ngăn cản được trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ.

Ngay cả với những chất tẩy rửa gia dụng có ghi an toàn với trẻ nhỏ thì cha mẹ vẫn nên lắp khóa an toàn để cất giữ những sản phẩm này.

Hoặc cha mẹ nên lưu trữ chúng ở nơi khác. Các chuyên gia khuyên nên cất những thứ như dung dịch kiềm, chất đánh bóng đồ gỗ và xà phòng rửa chén ở tủ cao hơn, nơi trẻ nhỏ không thể với tới.

Trong gara

Ở trong gara có nhiều thứ khiến trẻ tò mò nhưng cũng khiên trẻ rơi vào tình huống không an toàn.

Trong nhà để xe thường có các dụng cụ sắc bén, cần được khóa trong tủ hoặc hộp dụng cụ. Cũng giống như chất tẩy rửa gia dụng, các sản phẩm như phân bón, sơn, thuốc trừ sâu nên được cất giữ trên kệ cao hơn và giữ nguyên trong hộp đựng ban đầu.

Bạn cũng nên rút phích cắm và cất giữ các dụng cụ điện trong tủ hoặc hộp, đặt ngoài tầm với của trẻ em. Bên cạnh đó, với trẻ đã có nhận thức, cha mẹ cần dặn dò chúng không được chơi đùa trong gara, trẻ nhỏ hơn thì cần có sự giám sát của cha mẹ.

Bể bơi

Đa số trẻ nhỏ đều thích nghịch nước và đuối nước là nguyên nhân hàng đầy gây tử vong ngoài ý muốn ở trẻ em từ 1-4 tuổi.

Ngày nay, những gia đình có điều kiện thường thích xây hồ bơi riêng. Nếu có thì cần chú ý:

– Không để trẻ ở một mình hoặc gần hồ bơi mà không có người lớn giám sát.

– Dạy trẻ biết bơi.

– Dạy trẻ tránh xa cống thoát nước hồ bơi.

– Đảm bảo tất cả các hồ bơi và spa đều có nắp thoát nước theo tiêu chuẩn an toàn.

– Lắp đặt các rào chắn, tấm che và thiết bị báo động thích hợp trên và xung quanh hồ bơi.

Cầu thang

Ở Mỹ, cứ 6 phút lại có một đứa trẻ được đưa đến bệnh viện vì chấn thương liên quan đến cầu thang. Thường là trẻ dưới 1 tuổi khi cha mẹ hoặc người chăm sóc ngã hoặc đánh rơi đứa trẻ mà họ đang bế. Số trẻ bị thương do leo trèo trên cầu thang còn cao hơn nhiều.

Bạn có thể làm cổng an toàn cho trẻ em ở đầu và cuối cầu thang để hạn chế việc trẻ bị ngã do vô tình. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng các khu vực chơi cố định, không sử dụng xe tập đi có bánh cho trẻ.

Khi trẻ lớn hơn và bắt đầu đi lên xuống cầu thang, cha mẹ cần dạy chúng cách sử dụng tay vịn. Có thứ gì đó để bám vào có thể tạo ra sự khác biệt lớn, đặc biệt là trong việc ngăn ngừa té ngã.

Cần giữ cầu thang sạch sẽ và nhắc nhở trẻ không để đồ chơi lung tung trên bậc thang.

Trong phòng giặt đồ

Phòng giặt và phơi quần áo cũng có một số vấn đề cần quan tâm. Máy giặt và máy sấy quần áo có thể là những nơi hấp dẫn trẻ em bò vào và trốn, nhất là các loại máy giặt cửa trước có cửa ngang tầm với trẻ.

Những sản phẩm giặt như bột giặt, xà phòng, nước giặt hình viên kẹo có thể khiến trẻ tò mò muốn ăn thử. Những gói này chứa chất tẩy rửa đậm đặc, nếu nuốt phải hoặc dính vào mắt sẽ rất nguy hại.

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nha-co-tre-nho-hay-canh-giac-voi-7-vi-tri-nay-chung-rat-nguy-hiem-voi-tre-749519.html