Đồ thừa để qua đêm: 5 món ăn được, 3 món cấm đụng đũa, nhớ kỹ kẻo rước bệnh vào thân
Ăn đồ thừa để qua đêm có thể dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy, đau bụng, thậm chí duy trì thói quen này lâu dài còn có thể gây ung thư.
Vì sao không nên ăn đồ thừa để qua đêm
Ăn đồ thừa để qua đêm có thể dẫn tới nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm gây tiêu chảy, đau bụng, thậm chí duy trì thói quen này lâu dài còn có thể gây ung thư.
Nguyên nhân là đồ ăn đã chế biến để qua đêm có chứa hàm lượng nitrite rất cao – chất khi vào cơ thể chuyển thành nitrosamine gây ung thư mạnh.
5 loại thực phẩm không được ăn khi đã để qua đêm
Rau lá xanh
Những loại rau có lá xanh thẫm rất giàu nitrite, chính vì vậy tuyệt đối không được để qua đêm rồi ăn lại. Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, rau khi được nấu chín sau 30 phút thì hàm lượng nitrite là 1.25mg/kg, để qua đêm sẽ đạt 29,09mg/kg – đây là mức vượt quá tiêu chuẩn quốc gia về an toàn thực phẩm.
Hải sản
Hải sản như tôm, cá, cua… đã chế biến và để sau một đêm dễ bị phân hủy protein, sinh ra chất gây ngộ độc, tiêu chảy, làm suy giảm chức năng gan, thận.
Trứng
Trứng cũng là một trong những loại thực phẩm không được để qua đêm, trứng chưa được nấu chín kỹ mà để qua đêm chứa nhiều vi khuẩn như salmonella – có thể gây đau bụng, ngộ độc nghiêm trọng.
Sản phẩm đậu nành, thực phẩm giàu tinh bột
Sản phẩm từ đậu nành giàu protein thực vật và thực phẩm tinh bột như cơm, khoai, bánh mì… khi để qua đêm dễ có vi khuẩn xâm nhập gây hư hỏng, ôi thiu. Khi này nếu cố tình ăn sẽ gây đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, ngộ độc.
Nấm, mộc nhĩ
Nấm, mộc nhĩ cũng là những thực phẩm chỉ nên tiêu thụ trong ngày, khi để qua đêm sẽ khiến thành phần protein biến đổi, gây ra chất làm hại hệ tiêu hóa. Hơn nữa, nấm và mộc nhĩ nhiều nitrat dễ sinh độc tố, làm hại dạ dày.
3 loại thực phẩm có thể ăn được khi để qua đêm
Thịt
Thịt là sản phẩm có thể ăn được khi để qua đêm, nguyên nhân là do thịt có hàm lượng nitrit thấp nên khi để qua đêm chỉ cần hâm nóng lên là ăn được, không gây hại cho sức khỏe.
Súp
Súp được bảo quản trong hộp thủy tinh, đậy kín và để trong tủ lạnh, khi ăn đun sôi lên là được, hoàn toàn lành tính. Chỉ có súp đựng trong chảo nhôm, inox mới độc hại.
Yến mạch
Những món chế biến từ yến mạch như cháo, bánh, sald… hoàn toàn có thể để qua đêm vì không gây biến đổi chất, tốt cho sức khỏe, lợi đường tiêu hóa.
Xem thêm: Độc hơn cả đồ ăn nhanh hay thịt nướng, đây là 2 loại hạt dễ gây UT
Các chuyên gia y khoa cảnh báo có 2 loại hạt được xác nhận là không những không có lợi mà còn độc hại rất cần chú ý:
Hạt được chế biến quá kỹ
Hiện nay trên thị trường các sản phẩm hạt có thể được chế biến đa dạng như làm thành kẹo, kem, nướng muối,… Một lượng lớn đường, muối, bơ thực vật và các gia vị khác thường được thêm vào trong quá trình chế biến.
Mặc dù những gia vị này có thể làm cho các loại hạt ngon hơn nhưng ăn quá nhiều chúng sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.
Ngoài ra, còn có một số loại sản phẩm yêu cầu nhiệt độ cao trong quá trình chế biến như khi rang, chiên, nướng… Mặc dù chế biến ở nhiệt độ cao có thể làm cho hạt giòn hơn nhưng cũng có thể khiến chất dinh dưỡng trong hạt bị hư hỏng.
Ăn hạt nướng muối hay tẩm ướp gia vị cũng có thể gây bệnh (Ảnh minh họa)
Tệ hơn nữa, nhiệt độ cao còn có thể tạo ra các chất có hại như acrylamide. Acrylamide là chất được Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế xếp vào loại chất gây ung thư loại 2A và có liên quan đến ung thư phổi, ung thư bàng quang và các bệnh khác.
Khi ăn các loại hạt, chúng ta nên cố gắng chọn những loại nguyên bản, không thêm bất kỳ hương liệu nào. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến lượng hạt ăn vào. Mặc dù bản thân các loại hạt rất tốt cho sức khỏe nhưng chúng cũng chứa nhiều calo. Nếu ăn quá nhiều, chúng ta sẽ dễ dàng tăng cân hoặc thừa chất. Trong trường hợp bình thường, chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn một nắm nhỏ, khoảng 30 gram là đủ.
Bên cạnh đó, hãy nhớ bảo quản các loại hạt bạn mua về ở nơi thoáng mát, khô ráo và đảm bảo không bị ẩm ướt. Nếu bạn thấy các loại hạt có mùi hoặc màu sắc bất thường, hãy ngừng ăn chúng.
Hạt bị mốc
Các loại hạt bị mốc là một vấn đề nghiêm trọng về an toàn thực phẩm, đặc biệt đối với các món như đậu phộng, hạnh nhân, quả óc chó và các loại hạt dễ bị ẩm khác.
Trong quá trình bảo quản và vận chuyển, những thực phẩm này nếu gặp điều kiện không thích hợp như nhiệt độ, độ ẩm quá cao có thể bị nhiễm các loại nấm mốc như Aspergillus aflatoxin và Aspergillus parasiticus. Những loại nấm mốc này sẽ nhân lên trong điều kiện thích hợp và sinh ra độc tố nấm mốc có độc tính cao như aflatoxin B1. Aflatoxin B1 là một chất rất nguy hiểm, độc gấp 68 lần asen và có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan. Nó được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào loại chất gây ung thư loại 1 cho con người.
(Ảnh minh họa)
Điều đáng chú ý là bề ngoài của hạt bị mốc có thể không xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường rõ ràng nên khó nhận biết chỉ bằng mắt thường. Khi chúng ta ăn những loại hạt này thường rất khó phát hiện trước.
Vì vậy khi mua các loại hạt, hãy nhớ chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng và mua ở các kênh chính thức như siêu thị lớn hoặc các cửa hàng có thương hiệu uy tín. Đồng thời, bạn cũng cần chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng của sản phẩm để tránh mua phải sản phẩm đã quá hạn.
Bên cạnh đó, người dùng nên chú ý kiểm tra xem bao bì có còn nguyên vẹn hay không và tránh mua sản phẩm có bao bì bị hư hỏng. Ngoài ra, nếu thấy giá sản phẩm quá thấp hoặc màu sắc bất thường thì bạn cũng nên cảnh giác và không nên mua.
Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/doc-hon-ca-do-an-nhanh-hay-thit-nuong-day-la-2-loai-hat-de-gay-ung-thu-vz94431.html
Nguồn: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/do-thua-de-qua-dem-5-mon-an-duoc-3-mon-cam-dung-dua-nho-ky-keo-ruoc-benh-vao-than/20210509084516473